Những điều cần biết về thịt heo muối Serrano, có bao nhiêu loại

Thịt heo muối Serrano

Khi nhắc đến thịt heo muối Tây Ban Nha, thông thường người ta sẽ nghĩ ngay đến loại thịt heo muối Iberico bởi sự nổi tiếng cũng như hương vị độc đáo mà món ăn này mang lại. Nhưng ngoài ra còn có một loại thịt heo muối khác là Serrano. Vậy thịt heo muối Serrano có những điểm nổi bật gì, bao gồm bao nhiêu loại? Hãy cùng Hải An Food tìm hiểu các thông tin xoay quanh vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

1. Thịt heo muối Serrano có những điểm nổi bật nào?

Không giống như những loại thịt heo muối thông thường, thịt heo muối Serrano mang trên mình những nét riêng nổi bật trong thành phần nguyên liệu, quy trình chế biến cũng như hàm lượng dinh dưỡng.

1.1. Thành phần nguyên liệu chính của thịt heo muối Serrano

Nguyên liệu chính của thịt heo muối Serrano chính là phần đùi heo trắng có giống thuần chủng như Landrace, Đại Bạch hay Duroc. Các giống heo này thông thường sẽ được nuôi theo mô hình thả hoang ở vùng ngoại ô Tây Ban Nha để giúp cho chất lượng thịt được đảm bảo tốt nhất.

Phần đùi heo cần được tuyển chọn kỹ càng, không nên lựa chọn những phần đùi có quá nhiều mỡ và kém săn chắc. Thịt heo muối Serrano chuẩn vị sẽ được làm phần thịt đùi heo có độ đàn hồi tốt, ít mỡ và phần thịt có màu hồng tươi ngon.

thịt heo muối serrano

1.2. Quy trình muối thịt heo Serrano chuẩn Tây Ban Nha

Phương thức chế biến thịt heo muối Serrano được nhiều chuyên gia ẩm thực đánh giá cao về sự tinh tế với quy trình muối thịt công phu hơn so với những cách muối thịt heo muối thông thường. 

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu chính bao gồm đùi heo trắng và muối hạt tinh khiết.

Bước 2: Sơ chế phần đùi heo bằng cách rửa sạch bằng muối, loại bỏ bớt phần mỡ, phần da và phần gân rồi đem bảo quản ở bên trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Đây là cách làm săn phần thịt đùi heo một cách hiệu quả được rất nhiều người áp dụng.

Bước 3: Đùi heo sau khi săn lại sẽ được rửa sạch thêm một lần nữa rồi để ráo, nên dùng khăn vải mềm hoặc khăn giấy để lau khô phần thịt trước khi tiến hành muối.

Bước 4: Phủ đều lớp muối tinh khiết lên toàn bộ phần đùi heo rồi bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp kính. Thời gian muối thịt vừa đủ khoảng từ 3 đến 3.5 tuần, thịt heo khi được muối đủ sẽ có màu hồng cam đẹp mắt và mùi thơm nồng nàn.

Bước 5: Phần đùi heo muối chín tới cần được rửa sạch với nước, để ráo rồi treo lên hầm đá có nhiệt độ thấp vừa phải. Quá trình treo thịt heo muối trên hầm đá sẽ diễn ra trong vòng từ 1 đến 2 năm hoặc có thể lâu hơn. Thịt heo muối Serrano để càng lâu sẽ có hương vị cầm hấp dẫn và đậm đà.

1.3. Hương vị đặc trưng của thịt heo muối Serrano

thịt heo muối serrano

Thịt heo muối Serrano thông thường sẽ có cấu tạo rất rắn chắc với màu đỏ cuốn hút kết hợp thêm đường vân thịt màu trắng. Những lát thịt heo muối được thái mỏng sẽ có hương thơm ngào ngạt hòa quyện với hương vị đậm đà.

Không những thế, hàm lượng protein trong thịt heo muối Serrano chiếm tỉ lệ rất cao với đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể. Theo ước tính, trong 100 gram thịt heo muối Serrano sẽ có tới 33% lượng protein cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, món ăn này còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho hệ tiêu hóa, giàu vitamin B1, vitamin B6, sắt, kẽm, kali và những axit béo không bão hòa. 

2. Thịt heo muối Serrano có những loại nào?

Tùy thuộc vào nguyên liệu mà thịt heo muối Serrano được chia thành ba loại: thịt heo muối Teruel Serrano, thịt heo muối Tre Velez Serrano và thịt heo muối Seron.

2.1. Thịt heo muối Teruel Serrano

Teruel Serrano là một loại thịt heo muối theo phong cách cổ điển đã nhận được chứng chỉ định vị xuất xứ và bảo hộ của Tây Ban Nha (viết tắt là DOP). Đúng với tên gọi, loại thịt heo muối này có nguồn gốc sản xuất ở tỉnh Teruel có địa hình cao gần 1000m so với mực nước biển.

Thịt heo muối Teruel Serrano có phần eo đùi săn chắc, phần chân dài với hình trụ. Khối lượng thịt sẽ khoảng hơn 7kg, nổi bật là lớp da màu hồng nhạt cùng hương vị mặn ngọt hòa quyện một cách nhẹ nhàng.

2.2. Thịt heo muối Tre Velez Serrano

Thịt heo muối Tre Velez Serrano có nguồn gốc xuất xứ từ thành phố Alpujarra của Tây Ban Nha với độ nổi tiếng cực kỳ cao. Giống heo nguyên liệu của món ăn này được nuôi theo chế độ thức ăn ngũ cốc tự nhiên đạt chuẩn quy trình nghiêm ngặt của IGP.

Phần đùi của thịt heo muối Tre Velez Serrano có khối lượng khoảng từ 7 đến 9kg với màu sắc đỏ đậm, hình tròn và hương vị ngọt đậm đà hơn so với những loại thịt heo muối Serrano khác.

2.3. Thịt heo muối Seron

Tỉnh Almeria thuộc Tây Ban Nha chính là nơi bắt nguồn của thịt heo muối Seron. Loại thịt heo muối này đã được chứng nhận đạt chuẩn chứng chỉ Protected Geographical Indication (IGP) của quốc tế, được đảm bảo và bảo hộ về nguồn gốc, công thức chế biến và chất lượng của sản phẩm.

Thịt heo muối Seron có kích thước lớn hơn so với hai loại thịt heo muối Teruel Serrano và Tre Velez Serrano. Tỉ lệ mỡ của loại thịt heo muối này khá cao nhưng vẫn được kết cấu săn chắc, thịt heo có vị ngọt thanh hòa quyện với sự đậm đà cuốn hút và để lại hậu vị dễ chịu sau khi ăn.

3. Cách thưởng thức thịt heo muối Serrano đúng chuẩn Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha thông thường sẽ thưởng thức thịt heo muối Serrano theo các cách phổ biến: thưởng thức vị thịt heo muối Serrano nguyên bản, kết hợp thịt heo muối với bánh mì hoặc kết hợp thịt heo muối cùng rượu vang.

3.1. Thưởng thức thịt heo muối Serrano nguyên bản

Khi thưởng thức thịt heo muối Serrano theo cách nguyên bản, bạn không cần phải kết hợp thịt heo muối cùng với bất cứ món ăn kèm nào. Phần thịt heo chỉ cần được thái thật mỏng là hoàn toàn có thể được thưởng thức.

3.2. Kết hợp thịt heo muối Serrano cùng bánh mì

Bạn có thể ăn kèm thịt heo muối Serrano cùng bánh mì sandwich, phô mai lát và một ít cà chua để tăng độ tươi mát và béo ngậy. Cách ăn này thường được người Tây Ban Nha sử dụng vào buổi sáng, vừa cung cấp đầy đủ được chất dinh dưỡng đồng thời có thể tiết kiệm thời gian.

3.3. Kết hợp thịt heo muối Serrano cùng rượu vang

Cách thưởng thức thịt heo muối Serrano cùng rượu vang thường được sử dụng trong những buổi tiệc quan trọng. Sự nồng nàn của rượu kết hợp cùng sự đậm đà của thịt heo muối sẽ tạo nên một hương vị tuyệt mỹ cực kỳ kích thích vị giác.

4. Nên mua thịt heo muối Serrano ở đâu cho uy tín?

Nếu đang tìm hiểu những địa điểm bán thịt heo muối Serrano uy tín thì bạn có thể lựa chọn công ty Hải An làm người bạn đồng hành. Với cam kết 100% sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp có nguồn gốc rõ ràng, nơi đây được rất nhiều khách hàng tin tưởng và trở thành khách hàng thân thiết.

Sản phẩm thịt heo muối của Hải An Food rất đa dạng, bao gồm đầy đủ các loại thực phẩm của các nước như Tây Ban Nha, Mỹ , Nhật…. Chính vì thế, khách hàng của công ty luôn dễ dàng lựa chọn được loại thịt heo muối phù hợp với khẩu vị cũng như khả năng kinh tế của mình.

Hy vọng thông qua những nội dung vừa rồi, các bạn đọc đã biết thêm những thông tin cơ bản về thịt heo muối Serrano như nguyên liệu, phương thức chế biến hay các loại thịt heo muối Serrano nổi tiếng. Nếu cần được hỗ trợ gì thêm, hãy liên hệ ngay hotline 0988687820 để được công ty Hải An chăm sóc một cách nhiệt tình nhất. Đừng quên cập nhật các bài viết khác của chúng tôi để có thể biết thêm nhiều điều bổ ích và lý thú!

Xem thêm Khác biệt thịt heo muối Tây Ban Nha và Việt Nam

 


Hải An Food

CÔNG TY THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HẢI AN

Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, nguyên pha chế đồ uống, máy và thiết bị chất lượng cao.

MST: 0108.066.831

Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499

Email: cskh.haian@gmail.com

Website: haianfood.vn

Fanpage: Facebook.com/haianfood

 

Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon