Giò me Nam Đàn, Nghệ An – Đặc sản xứ Nghệ
1. Giò me Nghệ An, món ăn không thể thiếu ngày Tết
Trong bài viết sau đây, hãy cùng Hải An Food tìm hiểu những thông tin vô cùng thú vị liên quan đến đặc sản giò bê xứ Nghệ.
2. Giò bê Nghệ An là gì?
Giò bê Nghệ An hay còn có tên gọi khác là giò me Nghệ An. Đây được biết đến như là một trong những món ăn mang đậm bản sắc của quê hương xứ Nghệ.
Nếu ai đã từng thử qua món giò bê này một lần thì hẳn sẽ không thể nào quên hương vị thơm ngon, mềm, ngọt, hòa quyện của nó.
Món ăn với hương vị vô cùng đặc trưng này được chế biến theo một phương thức truyền thống địa phương tỉ mỉ.
Nguyên liệu làm giò me Nghệ An
Nguyên liệu chính của món ăn này chính là thịt bê nguyên tảng tươi ngon có vị ngọt tự nhiên, mang lại cảm giác ăn không bị ngấy.
Hương vị của giò bê phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của nguồn nguyên liệu, chính vì thế mà thịt bê làm giò thông thường sẽ được tuyển chọn một cách tỉ mỉ, lựa chọn những loại thịt có nguồn gốc rõ ràng, giống bò thuần chủng, chắc thịt.
Bên cạnh thịt bê nguyên tảng thì giò bê còn có thành phần nguyên liệu là gân bò. Phần gân bò sẽ giúp cho kết cấu của giò bê được đẹp mắt, làm cho hương vị trở nên thơm ngon và lôi cuốn hơn.
Giò bê xứ Nghệ là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc, giỗ chạp, đám cưới hay lễ tết. Không những thế, người dân Nghệ An còn thường dùng giò bê làm quà tặng biếu khách trong những dịp quan trọng.
Cách làm giò me Nghệ An
Bạn có thời gian thì có thể tự làm giò me chuẩn vị Nghệ An theo hướng dẫnNguyên liệu để làm nên món giò me như sau
- Thịt bê (me) 1kg thành phần không thể thiếu, nên chọn loại thịt nạc thăn thịt càng tươi càng tốt
- Bì bê (da thịt bê)
- Trứng gà
- Ớt tiêu
- Muối, hạt niêm
Các bước thực hiện
- Đầu tiên thịt bê bạn cần phải làm sạch, để nguyên cả miếng thịt to sau đó tẩm ướp gia vị gồm muối, ớt tiêu, hạt nêm và ướp trong vòng 5 tiếng đồng hồ.
- Bì bê xay nhỏ nhuyễn nêm một ít gia vị muối và hạt nêm
- Trứng rán dát mỏng không cần cho gia vị vào
- Tráng trứng mỏng để bọc lớp ngoài cùng
- Bước quan trọng và kỳ công nhất là gói giò me
Giò me thường gói thành 3 lớp, lớp trong cùng là thịt me, theo đó là lớp bì me và ngoài cùng là lớp trứng
Đầu tiên bạn cần trải lớp trứng mỏng ra đầu tiên, tiếp theo là lớp bì me đã xay nhuyễn, sau đó cho thịt me lên trên cùng, sau đó bạn cuộn chặt lại, hình thù giống như các loại giò khác.
Tiếp theo đem hấp giò sau khi đã cuốn lại. Vì khi cuốn thịt me chặt, miếng thịt me dày nên không thể hấp nhanh được, bạn cần mất khoảng 6 tiếng để hấp cho thịt chín bên trong.
Sau khoảng 6 tiếng bạn đưa ra ráo nước và để nguội, tiếp theo chưa nên sử dụng ngay mà bạn cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đêm
Sự đặc biệt của món giò me đó chính là thịt me thường dòn giai và ngọt, vì thế khi luộc trứng và nước luộc sẽ bao quanh cuộn giò ăn rất thơm và hấp dẫn.
3. Cách thưởng thức giò bê Xứ Nghệ
Có rất nhiều cách thưởng thức giò bê xứ Nghệ đúng chuẩn, nếu chưa biết điều này thì bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây.
Giò bê thái mỏng
Cách thưởng thức giò bê thông thường nhất chính là thái giò bê thành từng lát mỏng rồi xếp thành từng lớp trên dĩa.
Bạn có thể ăn giò bê không để cảm nhận được hương vị thuần khiết nhất, nếu muốn tăng thêm độ cay và hấp dẫn vị giác thì bạn nên dùng thêm tương ớt hoặc nước chấm muối tiêu.
Cách thưởng thức giò bê xứ Nghệ này thường được bắt gặp trong những buổi gặp mặt bạn bè thân mật, nhâm nhi ly rượu hay bữa cơm ấm cúng thường ngày của gia đình Việt.
Giò bê Nghệ An ăn kèm cùng bánh mì
Bánh mì là một món ăn rất quen thuộc vào mỗi bữa sáng của người Việt Nam. Thay vì ăn kèm bánh mì cùng với pate, xúc xích hay xíu mại thì bạn hoàn toàn có thể kết bánh mì cùng với giò bê Nghệ An.
Thái giò bê thành từng lát mỏng rồi cho vào bánh mì, thêm một ít rau chua, dưa chuột và tương ớt để tạo nên một món ăn cực kỳ đặc sắc.
Bánh mì giò bê có mùi thơm vô cùng đặc trưng với vị béo ngậy vừa phải không quá ngấy, khi kết hợp cùng độ cay của hạt tiêu và sự tươi mát của rau củ sẽ tạo nên một hương vị đậm đà trong khoang miệng.
Giò bê Nghệ An ăn kèm cùng bánh tráng
Một cách thưởng thức giò bê xứ Nghệ được nhiều người yêu thích chính là ăn kèm cùng bánh tráng. Màu hồng cam tươi ngon của giò bê khi kết hợp với màu xanh tươi mát của rau sống và dưa leo sẽ mang lại cảm giác vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
Bạn có thể sử dụng nước chấm chua cay hoặc mắm nêm để làm cho hương vị của bánh tráng cuốn giò bê trở nên đặc biệt hơn.
Hương vị thơm ngon của giò kết hợp cùng vị cay cay của nước mắm, vị dai của bành trắng sẽ làm cho vị giác của người thường thức trở nên bùng nổ và mang lại cảm giác cực kỳ cuốn hút khó có thể quên được.
Giò bê ăn kèm cùng bánh dày
Bánh dày kẹp giò bê là một món ăn rất quen thuộc đối với những người phương Bắc, đặc biệt là người Hà Nội.
Những miếng bánh dày trắng ú nũng nĩn khi kết hợp cùng với giò bê thơm ngọt sẽ tạo nên một món ăn có hương vị vô cùng hòa quyện. Khi thưởng thức bánh dày kẹp giò bê, bạn sẽ có cảm giác vô cùng mới lạ và tươi mới.
Giò bê ăn kèm bánh giò
Một cách thưởng thức giò bê xứ Nghệ đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua chính là ăn kèm cùng với bánh giò. Bánh giò là món ăn cực kỳ quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp ở bất kì đâu, từ những gánh hàng rong ven đường cho đến những quán ăn truyền thống.
Bánh giò kẹp giò bê chính là một món ăn cực kỳ tuyệt vời trong những ngày thu đông có thời tiết se lạnh. Miếng bánh giò nóng hổi thơm ngon có hương vị ngọt thanh đặc trưng của giò bê sẽ mang lại cho bạn cảm giác cực kỳ đặc sắc và khó có thể cưỡng lại được.
6. Cách bảo quản giò bê Nghệ An
Cách bảo quản giò bê Nghệ An tại nhà
Sau khi lấy giò từ tủ đông ra, bạn tiến hành bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng từ từ. Nếu không dùng hết trong một lần thì bạn nên quấn kín phần giò bằng túi bọc thực phẩm chuyên dụng để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
Giò bê Nghệ An để được bao lâu?
Thời gian bảo quản trung bình của giò bê sẽ khoảng từ 10 đến 15 ngày tùy thuộc vào cách bảo quản. Nếu bảo quản một cách kỹ càng thì hương vị của giò bê sẽ luôn được thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn.
7. Giấy chứng nhận chất lượng
8. Một số hình ảnh giò bê Nghệ An
Giò me Nghệ An có mùi thơm vô cùng hấp dẫn và màu sắc đỏ hồng tươi mới cực kỳ hòa quyện. Nếu có cơ hội đến xứ Nghệ mà bạn không thưởng thức món ăn đặc sắc này thì chuyến đi đó sẽ không được trọn vẹn.
Hình ảnh giò bê Nghệ An thái mỏng xếp tầng lên dĩa chính là một món ăn không thể thiếu ngày tết của người xứ Nghệ, thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình thân mật hoặc dùng để mời khách.
Để tăng sự đậm đà cho món ăn, bạn có thể dùng thêm tương ớt tươi ngon có vị cay nồng nàn khó cưỡng.
Thông qua bài viết vừa rồi, Hải An Food đã gửi đến các bạn đọc những thông tin thú vị về giò bê Nghệ An.
Hy vọng bạn đọc đã có thêm cho mình nhiều điều hay và bổ ích về giò bê Nghệ An hay còn gọi là giò me Nghệ An.
Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn về cách làm giò bê Nghệ An hay giá giò me Nghệ An hãy liên hệ ngay hotline 0988.687.820 để được chúng tôi tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất. Hãy đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị cập nhật mới nhất từ X nhé.