Đùi heo muối Tây Ban Nha

Thịt heo muối Tây Ban Nha, món thịt heo muối ngon nhất thế giới với hương vị hảo hạng và màu sắc đẹp mắt. Món ăn này cũng mang trong mình câu chuyện đầy bí ẩn và lãng mạn. Hãy cùng Hải An Food tìm hiểu về loại thịt heo muối này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Lát thịt đùi heo muối Tây Ban Nha

1. Thịt heo muối Tây Ban Nha (Jámon Ibérico) là gì?

Đầu tiên, thịt heo muối Tây Ban Nha là một loại thịt heo muối thơm ngon hảo hạng xuất phát từ giống lợn đặc biệt và được nuôi theo một quy trình cũng “đặc biệt” và chế biến theo quy trình cầu kỳ. Thịt heo muối Tây Ban Nha ngoài hương vị thơm ngon đặc biệt, còn được biết đến nhiều nhờ vẻ đẹp của món ăn có sự hài hòa giữa lớp thịt đỏ và lớp mỡ trong suốt mịn màng.

Thịt heo muối Tây Ban Nha còn được gọi là giăm bông Iberico hay giăm bông Iberia. Tên tiếng Anh là Jamón Iberico còn theo ngôn ngữ của người bản địa Tây Ban Nha là “Pata Negra” có nghĩa là “móng đen”). Lý do nó được gọi như vậy do nguồn gốc của món ăn này đến từ loại heo đặc biệt “Móng đen” Iberico.

Jamon Iberico Bellota Pata Negra

Thịt heo muối Tây Ban Nha là cách gọi chung cho dòng thịt muối này. Thực tế, bộ phận hay được ủ muối và xuất khẩu được lựa chọn chỉ là đùi heo trước và đùi heo sau. Vì vậy, tại Việt Nam những sản phẩm thịt heo muối này hay được gọi cụ thể như đùi heo, giò heo muối Tây Ban Nha. Đôi khi cũng được gọi là thịt heo muối Iberico.

Chúng ta cùng bắt đầu với câu truyện về loài heo đặc biệt để chế biến nên sản phẩm thịt heo muối ngon nhất thế giới này.

2. Câu truyện về loài heo “Móng đen” Iberico

Từ hàng thiên niên kỷ trước, loại heo gốc Địa Trung Hải đã được thuần chủng trên bán đảo Iberia. Thậm chí từ thời của những người thượng cổ, họ đã trang trí hình họa chúng trong các hang động bằng nghệ thuật hình họa.

Trải qua nhiều thế kỷ, có sự lai tạo giữa loài heo gốc Địa Trung Hải này với loài heo rừng bản địa Tây Ban Nha cho ra đời loại heo “móng đen” Iberico huyền thoại. Loài heo này chính là nguồn gốc của loại thịt heo muối Tây Ban Nha ngon nhất thế giới trên đây.

Heo móng đen Iberico (hay gọi ngắn gọn là heo Iberico) to lớn, chân thong và mõm rất dài. Heo móng đen Iberico màu đen tuyền và rất ít lông.

Chúng có đôi móng (guốc) màu đen và cụm từ “Pata Negra” chính là mô tả cho bộ móng đen này của người dân bản địa.

Heo móng đen Iberico

Đây cũng là loài động vật to béo với những đường gân mỡ chạy dọc cơ bắp. Cùng với đó là một lượng lớn chất béo phân lớp trong mỗi thớ thịt.

Điều này cho phép thịt heo muối hay giăm bông Iberico được bảo quản lâu hơn, dẫn đến hương vị đậm đà và đặc biệt hơn nhiều với một chút ngọt ngào không gì sánh được.

Có một điểm rất quan trọng chúng ta cần làm rõ ở đây: Không phải tất cả heo Iberico sống tự do ở vùng nông thôn Tây Ban Nha đều có đủ chất lượng để tạo ra giăm bông Jamon Iberico tuyệt vời.

Hầu hết Jamon Iberico được làm từ lợn Iberico sống bình thường như lợn ăn ngô và thức ăn chăn nuôi khác.

Mặc dù chúng vẫn có thể một loại giăm bông xuất sắc, được thừa hưởng từ dòng dõi cao quý của giống lợn Iberico.

Tuy nhiên, đối với những loại giăm bông hay thịt lợn muối Iberico cao cấp (như các sản phẩm của Hải An Food) thì chúng có những điểm khác biệt với quả sồi Bellota.

Quả dẻ sồi Bellota

Đầu tiên, chúng phải được nuôi nhốt trong những môi trường bán hoang dã dưới những cánh rừng.

Thứ hai, cũng là một điều đặc biệt: chúng được cho ăn hoặc tự tìm kiếm những quả sồi “bellota” rụng trong ít nhất 60 ngày trong năm.

Trò chơi yêu thích của heo móng đen Iberico là mò mẫm quanh các đồng cỏ hay dưới những cánh rừng để tìm kiếm quả sồi cũng như các loại thảo mộc và cỏ.

Sự vận động liên tục, đặc biệt là trong mùa quả sồi rụng tạo nên loại thịt heo thơm ngon đặc biệt này với màu vân cẩm thạch tinh xảo và chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên.

3. Hương vị và giá trị dinh dưỡng của thịt heo muối tây ban nha

Heo móng đen Iberico nhờ sinh trưởng trong môi trường bán hoang dã một khoảng thời gian dài, với thức ăn chủ yếu là hạt các dẻ cây sồi (ít nhất 60 ngày trong năm) và các loại cỏ, thảo mộc, nên hương vị và giá trị dinh dưỡng có những nét khác biệt.

Hương vị đặc biệt thịt heo muối iberico

Hương vị thơm ngon thượng hạng

Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha được những khách hàng sành ăn nhất đánh giá cao bởi hương vị đặc trưng khác biệt. Để làm nên hương vị đặc trưng đầy cám giỗ này, chất liệu làm nên sự khác biệt chính từ bởi quả dẻ sồi Bellota và các loại thảo mộc.

Thịt heo khi ăn thật mềm, mịn trong lưỡi. Những lớp vân thịt và vân mỡ xen kẽ lẫn nhau mang đến những vẻ đẹp hoàn hảo cho miếng thịt như màu sắc của đá cẩm thạch.

Phần ngon nhất của thịt heo đen Iberico là đùi sau của con lợn ăn 100% hạt sồi.

Theo chia sẻ của những người sành điệu trong ăn uống, mỗi khi thưởng thức món thịt heo muồi thái lát này, bạn sẽ như được sống trong hương vị của thiên nhiên với sự hòa quyện giữa hương thơm, nắng và gió của Địa Trung Hải.

Giá trị dinh dưỡng cao

Tỷ lệ nạc và mỡ của thịt heo muối Jamón Iberico được đánh giá là cân bằng hoàn hảo, rất phù hợp đối với thể trạng và sức khỏe con người.

Nhờ ăn hạt dẻ sồi Bellota và các loại thảo mộc dưới cánh rừng và đồng cỏ, thịt heo muối Iberico cho hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Thịt heo muối iberico giàu Omega-9

Thịt heo muối Iberico không chỉ thơm ngon béo ngậy thượng hạng mà còn chứa nhiều lượng axit béo Oleci Omega 9.

Đây là loại axit béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh huyết áp hoặc tim mạch.

Vì vậy không phải tự nhiên mà thịt heo muối Tây Ban Nha lại được xếp vào loại sản phẩm sang trọng, đẳng cấp, món thịt heo số một thế giới.

4. Phân loại thịt heo muối Tây Ban Nha

Có nhiều loại thịt heo muối Jamon đang được bán tại Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, đối với dòng sản phẩm thịt heo muối Tây Ban nha có 2 loại chính là: Jamon Iberico và Jamon Serrano.

Chúng khác nhau cơ bản nhất ở 2 loại heo: heo móng đen Ibericoheo trắng (thường là Duroc).

Phan biet dui heo muoi iberico va dui heo muoi serrano

Thịt đùi heo muối Jamon Iberico Tây Ban Nha

Nguồn gốc

Được làm từ giống heo móng đen Iberico từ Bán đảo Iberia.

Màu sắc, hương vị và mùi thơm

Thịt heo muối Jámon Iberico có dải màu từ hồng sang đỏ tía.
Tính di truyền đặc trưng của heo Iberico cung cấp cho chúng khả năng thẩm thấu chất béo tự nhiên trong từng mô cơ. Loại mỡ này có màu sáng, mịn, sờ vào cực kỳ mềm và ăn có vị tan và béo ngậy như bơ.

Phân biệt đùi heo muối Jamon Iberico

Sự kết hợp giữa hương vị tinh tế và hương thơm nồng nàn, và kết cấu béo bùi của thịt khiến Jámon Iberio trở thành một loại mỹ vị, không thể thiếu trong bàn tiệc của những người sành ăn.

Phân loại thịt heo muối Jamón Ibérico Tây Ban Nha: theo thức ăn giống

– Về giống heo:

  •  100% Jámon Iberico: heo có nguồn gốc thuần chủng 100% từ bố mẹ Iberico. Loại này thường không có hoặc ít có trên thị trường vì số lượng ở ngay tại Tây Ban Nha cũng rất ít.
  •  Heo lai: Thường là 50% – 75%, lai giữa con cái Iberico và con đực giống khác. Trên bao bì  sản phẩm có chỉ định% lai giữa Iberico và giống khác.

Thịt heo iberico hop mini

– Về đồ ăn:

  • Acorn-fed: Heo Iberico được nuôi thả rông trên đồng cỏ và thức ăn chủ yếu là quả sồi đến khi chúng đạt trọng lượng 50 kg. Đây là loại Jámon chất lượng cao nhất. Hải An Food đang cung cấp các sản phẩm dạng này dưới nhãn 100% ăn hạt sồi.
    Tùy thuộc vào tỷ lệ giống Iberico, thịt được dán nhãn đen (đối với loại thuần chủng 100%) hoặc đỏ (đối với loại lai 50%).

Heo đen iberico kiem an

  •  Cebo de Campo: Heo Iberico được nuôi và thả rông trên đồng cỏ, và được cho ăn thêm cả thức ăn gia súc.
    Vì vẫn được thả rông trên những đồng cỏ rộng lớn để thoải mái tự do di chuyển nên thịt heo muối Jamón loại này vẫn có chất lượng rất tốt.
    Thịt được dán nhãn màu xanh lá cây đậm, không phụ thuộc vào độ thuần chủng của heo.

 

  • Cebo: Heo Iberico không được nuôi thả tự do, mà được nuôi ở trang trại và có chế độ ăn chủ yếu là ngũ cốc và thức ăn từ cây họ đậu. Jámon loại này được dán nhãn trắng.

Thịt đùi heo muối Jamon Serrano Tây Ban Nha

Nguồn gốc

Được chế biến từ thịt giống heo trắng, thường là heo Duroc.

Màu sắc, hương vị và mùi thơm

Jámon loại này có màu từ hồng đến tím.
Phần mỡ có màu trắng phớt vàng tươi, mùi thơm, vị dễ chịu. Dù vẫn hết sức thơm ngon, nhưng so với Iberico, hương thơm, hương vị và kết cấu của Serrano đều nhẹ hơn một chút.

Dui heo muoi jamon serrano

Phân loại

Phụ thuộc vào quá trình ủ muối và độ chín của thịt. Có 3 loại jámon Serrano:

  • Serrano Bodega: Thời gian ủ muối từ 10 đến 12 tháng.
  • Serrano Reserva: Thời gian ủ muối từ 12 đến 15 tháng.
  • Serrano Gran Reserva: Thời gian ủ muối hơn 15 tháng.

Hiện tại Hải An Food chỉ cung cấp loại sản phẩm cao cấp Jamon Iberico và chưa cung cấp loại thịt này.

5. Sự khác biệt giữa Đùi heo trước Iberico và đùi heo sau Iberico

Đặc điểm đùi heo sau Jamon Iberico:

  • Trọng lượng:từ 7 đến 8,5 kg
  • Tỷ lệ xương và mỡ xấp xỉ khoảng 50% tổng trọng lượng.
  • Thời gian ủ muối: từ 15 – 36 tháng.
  • Giá cao hơn.
  • Việc cắt lát dễ dàng hơn và cắt được các lát lớn hơn.

Đùi heo sau jamon iberico torreon Hải an food

Đùi heo sau Jamon Iberico hãng Torreon do Hải An Food phân phối

Đặc điểm đùi heo trước – Jamon Iberico vai:

  • Trọng lượng: từ 4 đến 5,5 kg
  • Tỷ lệ xương và mỡ xấp xỉ khoảng 60% tổng trọng lượng.
  • Thời gian ủ muối ngắn hơn: 12 đến 24 tháng tùy theo chất lượng.
  • Rẻ hơn một chút so với thịt đùi heo sau Jamon Iberico.
  • Việc cắt lát đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn một chút.

 

6. Cách thưởng thức thịt heo muối Tây Ban Nha đặc biệt

Cách thưởng thức thịt heo muối Tây ban nha tròn vị

Đối với người Tây Ban Nha, có 3 nguyên tắc cơ bản để thưởng thức món thịt heo muối Tây Ban Nha thơm ngon, hảo hạng này một cách trọn vẹn nhất như sau:

  • Thứ nhất, luôn luôn thưởng thức món thịt muối này ở nhiệt độ từ 15 đến 25 độ C. Bởi ở nhiệt độ này, những chất béo không bão hòa như axit Oleic trên từng thớ thịt sẽ tan chảy trong miệng của bạn. Bạn sẽ thưởng thức được món ăn trọn vẹn nhất.
  • Thứ hai, luôn thưởng thức thịt trong trạng thái được cắt lát mỏng. Bởi như vậy thì mọi hương vị tinh tế nhất mới được giải phóng ra hết và người ăn mới cảm nhận được.
  • Thứ ba, khi thưởng thức miếng thịt thì đừng bỏ qua bất kì phần nào. Nên thưởng thức cả phần nạc và mỡ để cảm nhận được vị ngon trên từng miếng thịt.

Thưởng thức thịt heo muối iberico

7. Quy trình sản xuất thịt heo muối Jamon Iberico Tây Ban Nha

Nhìn từ bề ngoài, thịt heo muối được làm theo một quy trình khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là muối, không khí và thời gian.

Tuy nhiên, đối với người Tây Ban Nha, để có được những chiếc đùi heo muối Iberico chất lượng nhất, chúng phải trải qua một quá trình dài và không hề đơn giản.

Nguyên lý chung của việc làm thịt heo muối Tây Ban Nha là một quá trình biến đổi hoàn toàn tự nhiên, tự phát, liên tục và có bốn giai đoạn sản xuất riêng biệt.

Quá trình khởi đầu trong điều kiện nhiệt độ thấp và độ ẩm cao, dần dần nhiệt độ tăng lên và độ ẩm giảm xuống.

Hãy cùng Hải An Food xem các bước chế biến từ thịt heo móng đen Iberico tới thịt heo muối Iberico qua quy trình dưới đây:

Giai đoạn 1: Sơ chế (ngâm muối và rửa sạch)

Heo móng đen Iberico sau khi được giết mổ thì sẽ được tiến hành phân loại đùi. Phần đùi trước và đùi sau sẽ được giữ lại cho quá trình muối.

Các phần mỡ thừa, và một số phần gân, da cũng sẽ được lọc bỏ trong giai đoạn này.

Tiếp đó, các đùi heo này được cho vào trong phòng lạnh để thịt săn lại trước được ướp muối biển cho phần thịt để loại bỏ vi khuẩn gây hại.

Sơ chế đùi heo Iberico Tây Ban Nha

Thời gian ướp từ 1 đến 2 tuần tùy thuộc vào trọng lượng của đùi heo. Phòng ướp muối luôn được giữ ở nhiệt độ từ 0-3°C với độ ẩm 85-95%.

Sau giai đoạn này, đùi heo được rửa sạch trong nước ấm để loại bỏ các tinh thể muối trên bề mặt.

Giai đoạn 2:  “Giai đoạn nghỉ ngơi

Sau khi làm sạch lớp muối trên bề mặt, đùi heo Iberico được giữ từ 1 đến 2 tháng trong phòng lạnh ở nhiệt độ từ 3° đến 6° C và độ ẩm tương đối từ 80 đến 90%.

Trong thời gian nghỉ ngơi này, muối thấm sâu vào các thớ thịt, tăng cường khả năng khử nước và duy trì dưỡng chất. Quá trình này làm cho thịt heo có độ đặc cao hơn đáng kể, vì nhiều nước đã được loại bỏ.

Giai đoạn 3: “Sấy tự nhiên và trưởng thành”

Trong giai đoạn này, giăm bông được chuyển đến khu vực sấy khô tự nhiên. Tại nơi này nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát thông qua hệ thống thông gió từ 15° đến 30° C.

Thời gian sấy khô từ 6 đến 12 tháng. Trong suốt thời gian này, thịt heo tiếp tục mất độ ẩm và hiện tượng “đổ mồ hôi” – phân tán chất béo khắp các sợi cơ.

Các vi khuẩn có lợi cũng bắt đầu phát triển thuận lợi trong giai đoan này.

Giai đoạn sấy

Hương vị và mùi thơm cuối cùng bắt đầu phát triển trong giai đoạn này, do một loạt thay đổi xảy ra trong chất đạm và chất béo.

Và nó chỉ kết thúc và chuyển xuống hầm chính khi được làm sạch bề mặt bằng dầu hướng dương.

(Đây thường là giai đoạn cuối cùng trong quá trình chế biến thịt heo muối Serrano)

Giai đoạn 4: “Ủ thịt – Bodega”

Đùi heo muối Iberico hay giăm bông Ibérico sau đó được treo trong hầm ủ hoặc hầm rượu, từ 2 năm trở lên. Nhiệt độ hầm có thể nằm trong khoảng từ 10° đến 20° C và độ ẩm tương đối từ 60 đến 80%.

Hầm ủ đủi heo muối Tây ban nha

Trong giai đoạn này, giăm bông tiếp tục trải qua các quá trình sinh hóa và được tăng cường bởi hệ vi sinh vật. Việc này tiếp tục mang lại cho chúng mùi thơm đặc biệt và hương vị cuối cùng.

Thông thường thịt heo muối Jamón Ibérico Tây Ban Nha phải mất ít nhất hai năm để đạt đến hương vị đỉnh cao. Thậm chí một số loại giăm bông ngon nhất phải mất bốn hoặc thậm chí năm năm.

8. Cách bảo quản thịt heo muối Iberico Tây Ban Nha

Không chỉ riêng bảo quản đùi heo muối Tây Ban Nha mà việc bảo quản thực phẩm, đồ ăn đúng cách sẽ giúp bạn giữ được hương vị, vị ngon của món ăn đó.

Dưới đây là các cách bảo quản đùi heo muối Tây Ban Nha mà bạn có thể tham khảo.

Bảo quản đùi lợn muối Tây Ban Nha đã cắt

Đối với đùi heo muối Iberico đã cắt

Đối với đùi heo muối Tây Ban Nha đã bị cắt và sử dụng một phần thì đối với phần thịt bị cắt  bạn cần phủ kín và hạn chế sản phẩm tiếp xúc với không khí.

Có một số cách mà người dân bản địa Tây Ban Nha thường hay thực hiện để bảo quản lâu hơn là sử dụng da và mỡ đùi thừa để che phủ vùng thịt đã bị cắt.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng ớt cayenne hoặc một ít dầu ô liu để phủ lên vùng bị cắt.

Đối với đùi heo muối Iberico chưa cắt

Theo khuyến cáo của các chuyên gia từ các hãng đùi heo muối nổi tiếng như Cinco Jotas và Redondo Iglesias, bạn nên sử dụng khăn mềm bằng bông hoặc cotton để bọc quanh đùi heo muối và treo ở các nơi thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nhiệt độ yêu cầu trung bình từ 10 đến 18 độc C là tốt nhất. Điều này để tránh các mùi hương không mong muốn ám vào hương thơm của đùi heo muối Iberico, dẫn đến trải nghiệm đùi heo muối không như mong muốn.

Đối với đùi heo muối Iberico dạng gói

Đùi heo muối Iberico dạng gói là những gói đùi heo muối loại 1kg được hút chân không.

Bằng cách này, oxy không tiếp xúc  trực tiếp được với thịt heo, từ đó bảo toàn mùi vị và hương thơm của đùi heo, giúp ngăn ngừa thối rữa. Thịt đùi heo muối từ đó cũng có thời gian sử dụng lâu hơn.

Trên mỗi gói thịt đùi heo muối dạng gói sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng của thịt.

Đùi heo muoi iberico không xương ăn hat sồi

Vì vậy bạn hãy sử dụng gói thịt đùi heo muối của bạn trước hạn sử dụng đó để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Với những gói thịt đùi heo muối đã mở, 7 ngày sau khi mở gói là thời gian tối đa để thưởng thức trọn vẹn hương vị của thịt đùi heo muối Iberico.

9. So sánh chất lượng và giá giò heo muối Tây Ban Nha tại Hải An Food và thị trường

Chất lượng thịt giò heo muối Tây Ban Nha tại Hải An Food

 

Thịt heo muối Tây Ban Nha 1Kg giá bao nhiêu tiền?

 

Chính sách bán buôn thịt heo muối Tây Ban Nha mới nhất

 

12. Địa chỉ uy tín mua thịt đùi heo muối Tây Ban Nha

Hải An Food  (Công ty Thương mại dịch vụ & Xuất nhập khẩu Hải An) tự hào là công ty chuyên nhập khẩu và phân phối thực phẩm cao cấp rộng khắp cho các siêu thị, đại lý trên cả nước các sản phẩm chất lượng.

Đến với Hải An Food bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian. Sản phẩm với đầy đủ các thông tin giấy tờ, thủ tục hải quan và chứng nhận của các ngành chức năng.

Chúng tôi cam kết mang đến thị trường Việt Nam sản phẩm chất lượng chính hãng với giá thành tốt nhất.

=====================================

HẢI AN FOOD 

Công ty Thương mại dịch vụ & Xuất nhập khẩu Hải An

Mã số thuế: 0108.066.831

Địa chỉ:   54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Liên hệ:  0988.687.820 – 0868.700.499

Website: https://haianfood.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/haianfoodvn