Có gì khác biệt giữa thịt heo muối Tây Ban Nha và Việt Nam

phân biệt thịt heo muối Tây Ban Nha với Việt Nam

Thịt heo muối Tây Ban Nha là một cái tên không còn quá xa lạ đối với những người có niềm đam mê ẩm thực ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Vậy tại sao món ăn này lại dần trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến như thế? Hãy cùng Hải An Food tìm hiểu điểm đặc sản thịt heo muối Tây Ban Nha và xem thử món ăn này có điểm gì khác biệt với thịt heo muối Việt Nam hay không nhé!

1. Điểm đặc trưng của thịt heo muối Tây Ban Nha là gì? 

Người Việt thường gọi thịt heo muối Tây Ban Nha là thịt nguội hoặc giăm bông ngon nhất thế giới bởi vì hương vị đặc biệt mà món ăn này mang lại. Thịt heo muối Tây Ban Nha có lượng axit oleric rất cao, do đó được mệnh danh là “quả olive 4 chân”. Hương vị thịt trong thịt heo muối Tây Ban Nha rất đặc trưng, nổi bật nhất chính là sự béo ngậy của thịt, mùi thơm thoang thoảng của làn gió và vị mặn nhẹ nhàng của biển cả.

2. Các loại thịt heo muối Tây Ban Nha nổi tiếng

Thịt heo muối Tây Ban Nha có 2 loại nổi tiếng chính là thịt heo muối Iberico và thịt heo muối Serrano. Mặc dù cùng được sản xuất tại cùng một đất nước với quy trình khá giống nhau thế nhưng hương vị và giá trị của hai loại thịt này lại có sự đặc trưng riêng biệt.

2.1. Thịt heo muối Iberico

phân biệt thịt heo muối Tây ban nha và việt nam

 

 

Nguyên liệu chính của thịt heo muối Iberico là thịt của giống heo đen được nuôi theo một chế độ riêng biệt. Heo con tại vùng bán đảo Iberico sau khi cai sữa sẽ tập trung ăn ngô hoặc lúa mạch và được thả rông ngoài tự nhiên để thực hiện quá trình săn bắt. Đến giai đoạn đủ tuổi để làm thịt, heo Iberico sẽ được cho ăn kiêng bằng quả sồi hoặc olive để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn.

Dựa trên mức độ thuần chủng của giống heo nguyên liệu mà thịt heo muối Iberico sẽ được phân loại thành 4 loại khác nhau sắp xếp theo mức độ từ bình thường cho đến thượng hạng. Giá trị của thịt heo muối Iberico rất cao và được mệnh danh là “món ăn cho người giàu”.

2.2. Thịt heo muối Serrano

Khác với thịt heo muối Iberico, nguyên liệu chính của thịt heo muối Serrano chính là giống heo trắng được nuôi theo phương pháp công nghiệp. Thời gian muối đùi heo Serrano sẽ ngắn hơn nhiều so với thời gian muối đùi heo Iberico. Chính vì thế, hương vị của món ăn này sẽ hơi nhạt, thịt heo mềm và hợp với khẩu vị của người Châu Á.

Giá thành của thịt heo muối Serrano dễ chịu hơn giá thành của thịt heo muối Iberico rất nhiều, do đó món ăn này được tầng lớp bình dân với khả năng kinh tế trung bình cực kỳ ưa chuộng.

3. Thịt heo muối Tây Ban Nha có điểm gì khác biệt so với thịt heo muối Việt Nam?

Tuy có tên gọi giống nhau thế nhưng thịt heo muối Việt Nam và thịt heo muối Tây Ban Nha có rất nhiều điểm riêng biệt trong phương pháp chế biến cũng như cách thưởng thức.

3.1. Phương pháp chế biến món ăn

Điểm đầu tiên tạo nên sự khác biệt trong món thịt heo muối Việt Nam và thịt heo muối Tây Ban Nha chính là phương pháp chế biến món ăn.

Cách chế biến thịt heo muối Việt Nam

chân giò muối việt nam

Ở Việt Nam, thịt heo muối là một món ăn dân giã và có nguồn gốc từ các làng quê. Cách chế biến của thịt heo muối Việt Nam cực kỳ đơn giản với nguyên liệu chính là thịt heo và nước mắm. Nếu để thịt heo muối trong nước mắm càng lâu thì hương vị sẽ càng đậm đà và mùi thơm cũng trở nên đặc biệt hơn.

Cách chế biến thịt heo muối Tây Ban Nha

Quy trình làm ra món thịt heo muối của Tây Ban Nha vô cùng tỉ mỉ, người sản xuất phải sử dụng khoảng từ 2 đến 3 năm để hoàn thành xong một chiếc đùi heo muối đặc biệt. Chính vì thế mà món ăn này thường được dành cho người người yêu thích ẩm thực và điều kiện kinh tế cao.

3.2. Cách thưởng thức món ăn

Bên cạnh phương pháp chế biến thì điểm riêng biệt của thịt heo muối Việt Nam và thịt heo muối Tây Ban Nha nằm ở cách thưởng thức món ăn.

Cách thưởng thức thịt heo muối Việt Nam

Người Việt Nam thông thường sẽ ăn thịt heo muối kèm với rau dưa chua hoặc rau sống để tăng độ hòa quyện của thịt và làm giảm bớt đi vị ngậy của mỡ. Món thịt heo muối thường được ăn vào những ngày đầu xuân có thời tiết hơi se lạnh, rất thích hợp trong những bữa cơm quây quần bên bạn bè và người thân.

Cách thưởng thức thịt heo muối Tây Ban Nha

Thịt heo muối Tây Ban Nha sẽ thường xuất hiện ở trong những bữa tiệc sang trọng của giới nhà giàu quyền quý. Không giống như thịt heo muối Việt Nam, phương pháp thưởng thức thịt heo muối Tây Ban Nha sẽ có sự cầu kỳ và phức tạp hơn. Các miếng thịt heo muối cần phải được cắt thái thật mỏng và gọn gàng để tạo cảm giác cuốn hút khi nhìn. 

Người Tây Ban Nha thường uống rượu vang đỏ trong những bữa ăn có thịt heo muối để nâng tầm hương vị của món ăn này. Những ly rượu vang có vị nồng nàn khi kết hợp cùng sự béo ngậy đậm đà của từng miếng thịt sẽ tạo nên một hương vị ngây ngất tuyệt vời. 

4. Khi thưởng thức thịt heo muối Tây Ban Nha cần lưu ý những điểm gì?

Để có thể thưởng thức được hương vị cực phẩm của thịt heo muối Tây Ban Nha, chúng ta cần phải lưu ý đến nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là cách bảo quản sau khi ăn và cách chế biến trước khi ăn.

4.1. Cách bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha sau khi ăn

Phương pháp bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha sau khi ăn có vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định trực tiếp tới hương vị của món ăn. Nguyên tắc cơ bản trong bảo quản thịt heo muối Tây Ban Nha chính là không được sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc thức ăn. Việc sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản sẽ gây ra hiện tượng phần thịt heo muối bị thoát hơi nước và làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có.

Nếu không ăn hết phần thịt heo muối trong một bữa thì bạn cần phải loại bỏ đi phần thịt và phần da trên cùng trong lần ăn tiếp theo để không gặp phải vị đắng khó chịu trong khi thưởng thức món ăn.

4.2. Cách chế biến thịt heo muối Tây Ban Nha trước khi ăn

thịt heo muối iberico

Trước khi thái thịt thì bạn cần phải ước lượng vừa đủ khẩu phần ăn, không nên thái quá nhiều thịt trong 1 lần. Thịt sau khi đã được thái sẽ rất khó để bảo quản, nhanh chóng xảy ra tình trạng biến đổi chất lượng mùi vị và dễ bị hư hỏng. Nếu vô tình thái nhiều thịt hơn so với khẩu phần ăn thì bạn cần phải bọc phần thịt heo muối thừa bằng giấy sáp và bảo quản trong tủ lạnh trong tủ lạnh. 

Thịt heo muối Tây Ban Nha nên được thái mỏng bằng dao chuyên dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như giữ được hương vị trọn vẹn của món ăn. Bạn cần hạn chế việc dùng dao thái thịt heo muối Tây Ban Nha chung với dao thái các thực phẩm khác để không làm ảnh hưởng đến màu sắc, hương thơm và mùi vị vốn có khó trộn lẫn của món ăn này. 

Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin thú vị về món thịt heo muối Tây Ban Nha nổi tiếng, biết được điểm khác biệt cơ bản của món ăn này so với thịt heo muối ở Việt Nam. Nếu cần được tư vấn kỹ càng hơn thì hãy liên hệ ngay hotline của công ty để được Hải An Food hỗ trợ một cách nhiệt tình. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin ẩm thực thú vị và bổ ích!

Xem thêm về Cách làm thịt heo muối tại nhà


Hóa Chất Long Vũ

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT LONG VŨ Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, nguyên pha chế đồ uống, máy và thiết bị chất lượng cao. MST: 0108.066.831 Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499 Email: cskh.haian@gmail.com Website: haianfood.vn Fanpage: Facebook.com/haianfood
Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon