Thịt bò Wagyu Nhật Bản là gì?


Hiện nay, trong các nhà hàng bít tết cao cấp hay các gian hàng ẩm thực của đất nước mặt trời mọc, khách hàng không còn quá xa lạ với món ăn: Thịt bò Wagyu Nhật Bản – món ăn tươi ngon, đẳng cấp và xa xỉ. Vậy thịt bò Wagyu Nhật Bản là gì, có những ưu điểm nổi bật như thế nào, hương vị đặc biệt ra sao,…? Để lời những câu hỏi đó, cùng Hải An Food khám phá các thông tin thú vị trong bài viết dưới đây.

Thịt bò Wagyu Nhật Bản là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Wagyu là con bò thuần chủng Nhật Bản (Wa-: phong cách Nhật Bản và -gyu: con bò/gia súc). Thế nhưng, không phải mọi con bò của Nhật Bản đều có thể tạo nên được thịt bò Wagyu cao cấp. Hiện nay, chỉ có 4 giống bò đặc sản có thể cung cấp thịt Wagyu tại đất nước mặt trời mọc, bao gồm: bò đen, bò nâu, bò sừng ngắn, bò không sừng.

Đặc trưng của các loại thịt bò Wagyu là có lớp vân mỡ trắng trên thớ thịt đỏ hồng như đá cẩm thạch vô cùng đẹp mắt và cuốn hút. Hàm lượng chất béo của bò Wagyu rất ít, không bão hòa đơn, axit béo cao hơn, cholesterol thấp hơn so với các loại bò thông thường. Điều này tạo nên những giá trị dinh dưỡng ấn tượng và một hương vị rất riêng, rất độc đáo: mềm, béo dịu dàng cho bò Wagyu. Hương vị cùng ngoại hình của bò Wagyu gần như là độc nhất, không giống với bất kỳ loại thịt bò thông thường nào khác. Có lẽ vì vậy mà các loại thịt bò này đã trở thành một trong các món ăn xa xỉ, đắt đỏ bậc nhất trong thế giới ẩm thực.

Phân biệt giữa bò Kobe và bò Wagyu

Bò Kobe thuộc một giống bò của bò Wagyu: Tajima-ushi (dòng bò đen Kurage Washu). Bò Wagyu chỉ các con bò được nuôi ở đất nước Nhật Bản hoặc nuôi theo phong cách Nhật Bản. Còn bò Kobe thì chỉ là những con bò được nuôi ở thành phố Kobe của xứ sở hoa anh đào. Do đó, bò Kobe chắc chắn là bò Wagyu nhưng bò Wagyu thì chưa chắc đã là bò Kobe. Với hương vị thơm, béo rất riêng, Kobe được xếp vào loại “cực phẩm” của “cực phẩm” Wagyu.

Hiện nay, có những con bò Kobe đã được đưa sang các nước khác để chăn nuôi và chăm sóc với mô hình giống hệt ở thành phố Kobe, Nhật Bản, tuy nhiên, thịt của những con bò này vẫn chỉ được gọi là thịt bò Wagyu. Do đó, chúng ta có thể hiểu rằng: Kobe là một nhãn hiệu thịt bò cao cấp, thượng hạng, độc nhất vô nhị.

Thịt bò Wagyu A5 là gì? Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt bò Nhật Bản

Các loại thịt Wagyu bao gồm các tiêu chuẩn từ: A1, A2, A3, A4 đến A5, trong đó, chất lượng sẽ tăng dần từ A1 đến A5. Mỗi tiêu chuẩn thịt bò sẽ có chất lượng, độ dinh dưỡng cũng như giá thành khác nhau. Cụ thể:

Thịt bò A5 là gì?

Thịt bò A5 là loại thịt Wagyu cao cấp và thượng hạng nhất. Loại thịt này có chất lượng và số lượng vân mỡ cẩm thạch cao và tốt nhất, màu thịt ở mức trung bình (không quá tươi cũng không quá sẫm, độ bóng vừa phải), độ săn chắc và độ ẩm ở mức xuất sắc tuyệt đối, màu và chất lượng của mỡ ở độ hoàn hảo. Với các tiêu chuẩn khắt khe này, thịt bò A5 cũng có giá thành “ngất ngưởng”, là một món ăn xa xỉ và thượng hạng.

Bộ tiêu chuẩn đánh giá thịt bò Wagyu của Nhật Bản

Để đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu của Nhật Bản, chúng ta dựa vào các tiêu chuẩn về: số lượng vân mỡ cẩm thạch, màu của thịt, độ săn chắc của thịt, độ béo của mỡ. Điểm thấp nhất trong bốn tiêu chuẩn này sẽ quyết định thứ hạng của bò Wagyu. Cụ thể:

Số lượng vân mỡ cẩm thạch

Tiêu chuẩn này được đánh giá bằng cách kiểm tra số lượng vân mỡ trắng cẩm thạch ở nạc lưng và xung quanh thịt, đánh giá dựa trên trang điểm BMS, trong đó BMS 12 là cao nhất (vân mỡ cẩm thạch của thịt bò ở mức tuyệt đối) và BMS 1 là thấp nhất (không có vân mỡ cẩm thạch). Dưới đây số điểm BMS cụ thể cho từng tiêu chuẩn:

A1: BMS 1.

A2: BMS 2.

A3: BMS 3-4.

A4: BMS 5-7.

A5: BMS 8-12.

Màu của thịt bò

Màu của thịt bò là một trong các yếu tố để xác định tiêu chuẩn chất lượng thịt Wagyu, được đánh giá theo màu và độ bóng của thớ thịt, dựa trên thang điểm BCS:

A5: BCS 3-5.

A4: BCS 2-6.

A3: BCS 1-6.

A2: BCS 1-7

A1: BCS khác.

Độ săn chắc của thịt bò

Đánh giá tiêu chuẩn thịt bò Wagyu theo độ săn chắc của thịt bò sẽ dựa trên độ ẩm và độ chắc của thớ thịt. Một thớ thịt hoàn hảo khi và chỉ khi có độ săn chắc, mềm ẩm hài hoà:

A1: độ chắc thịt: thô, độ ẩm: khô.

A2: độ chắc thịt, độ ẩm gần tiêu chuẩn.

A3: độ chắc thịt, độ ẩm tiêu chuẩn.

A4: độ chắc thịt, độ ẩm tốt.

A5: độ chắc thịt, độ ẩm xuất xắc.

Độ béo của mỡ

Tiêu chí cuối cùng để đánh giá thịt bò Wagyu Nhật Bản là độ béo và độ bóng của lớp mỡ. Tiêu chí này được đánh giá bằng thang điểm của Tiêu chuẩn mỡ bò BFS. Cụ thể:

A5: BFS từ màu số 1-4.

A4: BFS từ màu 1-5.

A3: BFS từ màu 1-6.

A2: BFS từ 1-7.

A1: BFS khác.

Dựa trên những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu Nhật Bản này, chúng ta có thể thấy, các loại thịt Wagyu phải trải qua nhiều lượt kiểm tra và kiểm định chất lượng, được đánh giá nghiêm ngặt và chặt chẽ trên nhiều tiêu chí trước khi đưa ra thị trường và đến tay người tiêu dùng.

Câu chuyện về bò Nhật Bản Wagyu

Không phải ngẫu nhiên mà thịt bò Wagyu Nhật có giá thành ngất ngưởng và trở thành một món ăn xa xỉ. Điều làm nên chất lượng và đẳng cấp của bò Wagyu nằm ở quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc bò cầu kỳ và kỹ lưỡng.

Nguồn gốc xuất xứ (4 loại bò Wagyu)

Có 4 loại bò Wagyu Nhật đặc sản nức tiếng trên thế giới, bao gồm: bò đen, bò nâu, bò sừng ngắn và bò không sừng. Mỗi loại bò này sẽ có quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng khác nhau.

Quy trình nuôi dưỡng chăm sóc bò Wagyu

Có thể coi, cuộc sống của bò Wagyu tại các trang trại Nhật Bản là một cuộc sống “sang chảnh”, đẳng cấp.

Sở dĩ giá thành của bò Wagyu cao và lớn hơn nhiều lần so với các loại bò thông thường bởi chi phí nuôi dưỡng và chăm sóc chúng không hề nhỏ, người Nhật nuôi bò Wagyu dựa trên mục tiêu duy nhất đó chính là đưa đến thị trường những con bò với hương vị và chất lượng vượt trội, tuyệt hạng nhất.

Ngay từ khi còn bé, những chú bò Wagyu đã được chăm sóc một cách kỹ lưỡng và nghiêm ngặt. Các chú bò thường sẽ được sắp xếp chuồng ở theo tuổi, chế độ và nhu cầu chăm sóc riêng.

Về thời gian nuôi, những chú bò Wagyu Nhật được nuôi trong khoảng 30 tháng, thời gian này dài gấp 6 đến 7 lần so với những chú bò Wagyu tại Mỹ.

Bò Wagyu sẽ ăn theo khẩu phần riêng khi chúng còn nhỏ: 2-3 tháng tuổi, sau đó đến lúc trưởng thành chúng sẽ ăn các loại ngũ cốc, cỏ tươi, lúa non và cỏ khô. Nước uống là các loại nước tinh khiết, nước sạch. Các bữa ăn được chia nhỏ và những chú bò Wagyu sẽ ăn nhiều bữa trong một ngày.

Về không gian sống, không gian của chuồng bò thường có phần chật hẹp thế nhưng đây lại là một trong các yếu tố để tạo nên vân mỡ cẩm thạch tuyệt hạng trên các thớ thịt bò Wagyu. Ngoài ra, nhiệt độ chuồng cũng luôn được điều chỉnh trong khoảng từ 18 – 27°C – nhiệt độ thoải mái và mát mẻ giúp các chú bò sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trong giai đoạn “vỗ béo” bò Wagyu, các chú bò sẽ được massage mỗi ngày để bớt căng thẳng, giảm mỡ thừa, giúp các thớ thịt mềm, ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, người nuôi cũng sẽ kiểm soát một cách chặt chẽ để trong vòng một ngày chú bò không tăng quá 0,6 kg.

Bò Wagyu sẽ được tắm bằng nước ấm, massage với rượu sake hàng ngày; được uống bia vào những ngày hè nóng nực; nghe nhạc giao hưởng để thư giãn hơn;…

Có thể coi, quy trình chăm sóc bò Wagyu vô cùng cầu kỳ và phức tạp, thế nhưng, đây cũng chính là lý do tại sao hương vị của bò Wagyu cực kỳ thơm ngon, thượng hạng, mềm mại và nhiều giá trị dinh dưỡng.

Khác biệt giữa bò Wagyu Nhật với bò Wagyu Mỹ, Úc

Dù cùng được nuôi theo phong cách Nhật Bản, thế nhưng, bò Wagyu Nhật với bò Wagyu Mỹ, Úc vẫn còn nhiều điểm khác biệt về hương vị, giá thành.

Về thời gian nuôi, bò Wagyu Nhật có thời gian nuôi dài hơn so với Úc và Mỹ; đội thuần chủng của giống bò cũng cao hơn. Đặc biệt, về chất lượng thịt và số lượng vân trắng cẩm thạch trên thớ thịt của bò Wagyu Nhật Bản cũng nhiều, phân bố dày đặc hơn so với bò Wagyu Mỹ, Úc. Về hương vị, bò Wagyu Nhật Bản luôn có hương vị, mùi thơm đặc trưng, riêng biệt và độc đáo. Sở dĩ có sự khác biệt này nằm ở khí hậu đặc trưng của từng vùng đất cũng như quy trình chăm sóc, chăn nuôi,… bò Wagyu ở Nhật Bản và Úc, Mỹ có ít nhiều sự khác biệt.

Hương vị và giá trị dinh dưỡng của thịt bò Wagyu Nhật Bản

Bò Wagyu Nhật nổi tiếng với hương vị thơm ngon, mềm tan trong miệng vô cùng cuốn hút và giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại bò thông thường. Cụ thể:

Hương vị thịt bò Wagyu

Hương vị thịt bò Wagyu không giống bất kỳ một loại thịt bò thông thường nào khác. Bò Wagyu mang đến cho người dùng hương vị ngọt ngào, dịu dàng, êm dịu. Những thớ thịt và lớp mỡ đan xen hài hòa với nhau tạo nên kết cấu mềm mại như bơ, tan chảy ngay trên đầu lưỡi. Thớ thịt của bò Wagyu có sự kết hợp hài hòa giữa độ săn chắc và độ mềm vô cùng cuốn hút, mang đến vị ngọt, mềm tan khó cưỡng. Bạn có thể thưởng thức thịt bò Wagyu theo nhiều phong cách ẩm thực khác nhau để cảm nhận được trọn vẹn hương vị cùng kết cấu thượng hạng của loại thịt bò này.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò Wagyu

Thịt bò Wagyu là loại thịt có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, vượt trội hơn hẳn so với các loại thịt bò thông thường, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt, bò Wagyu có hàm lượng axit béo không bão hòa đơn khá cao, có tác động tích cực đến sức khỏe của con người, giúp cơ thể ngăn ngừa và phòng tránh nhiều bệnh khác nhau về: xương khớp, tim mạch, trí nhớ,… Ngoài ra, bò Wagyu còn có lượng protein, vitamin và khoáng chất vô cùng dồi dào để cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp hỗ trợ, duy trì các chức năng quan trọng và tăng cường cơ bắp.

Cách chế biến và thưởng thức thịt bò Wagyu

Để chế biến và thưởng thức thịt bò Wagyu, có rất nhiều các phương pháp đa dạng khác nhau. Dưới đây là một số cách thưởng thức, chế biến món ăn với bò Wagyu hấp dẫn và thú vị mà bạn có thể tham khảo.

Có thể làm món gì với thịt bò Wagyu

Với nguyên liệu chính là bò Wagyu, bạn hoàn toàn có thể tự vào bếp trổ tài nấu ăn với những món đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn dưới đây.

Bò bít tết Wagyu

Bít tết được làm từ bò Wagyu luôn có hương vị vô cùng thơm ngon, độc đáo, không như các loại bít tết thông thường. Bò bít tết Wagyu có độ mềm, ẩm vừa phải; độ ngọt hoàn hảo; độ béo và tan chảy tuyệt vời như bơ; hương vị ngọt thơm, không gây khô, cứng hay ngấy.

Cách chế biến món bò bít tết Wagyu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

+ 500g thịt bò Wagyu.

+ 1 thìa bơ.

+ 2 thìa dầu cám gạo.

+ 2 thìa hạt điều.

+ 200g đậu xanh.

+ Muối.

Bước 2: Chế biến

+ Chia đôi 500g thịt bò Wagyu, ướp thịt với muối trong 5, chú ý ướp đều hai mặt để thịt ngấm gia vị.

+ Rang chín sau đó giã nhỏ hạt điều.

+ Sau 5 phút, quét dầu ăn lên thịt và đặt lên vỉ nướng.

+ Nướng mặt thịt đầu tiên cho đến khi mặt thì chuyển sang màu vàng nâu, giảm nhiệt độ, lật mặt còn lại và nướng cho đến độ chín mong muốn thì cho thịt ra đĩa, để thịt nghỉ 5 phút.

+ Luộc đỗ xanh 2 – 3 phút rồi phút ra để giáo và trộn đều cùng bơ, hạt điều đã rang và giã nhỏ.

+ Dùng hỗn hợp đỗ, hạt điều, bơ trang trí đĩa thịt và thưởng thức.

Lẩu bò Shabu-Shabu với thịt Wagyu

Lẩu bò Shabu-Shabu là một món lẩu vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản nói riêng và trên thế giới nói chung bởi hương vị thanh ngọt vô cùng hấp dẫn. Để chế biến món lẩu này với thịt bò Wagyu, bạn hãy tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nước dùng:

+ 1 lá tảo bẹ khô.

+ 5 cây nấm hương.

Phần đồ nhúng lẩu:

+ 400g thịt bò Wagyu.

+ 1 nửa cây cải thảo.

+ 2 cây hành lá lớn.

+ 1 bó cải cúc.

+ 10 cây cải chíp.

+ 1 gói nấm kim châm.

+ 2 chén nấm sồi.

+ Mì ramen/udon.

Phần nước sốt chấm:

+ Sốt kem mè: 1 thìa sốt bơ vừng + 2 thìa mayonnaise + 1 thìa nước tương Nhật Bản + 1 thìa mật ong + 2 thìa nước dùng + 1 thìa dầu mè + 1 nửa thìa giấm gạo + 1 nửa thìa vừng rang vàng.

+ Sốt Ponzu: 2 thìa giấm gạo + 2 thìa nước dùng + 1 nửa thìa đường + 3 thìa nước cam vàng Yuzu + 0.25 chén nước tương Nhật.

Bước 2: Chế biến

+ Sơ chế, làm sạch kỹ càng các nguyên liệu.

+ Cho các nguyên liệu nước dùng ở đun sôi.

+ Trộn hỗn hợp nước chấm từ các nguyên liệu đã chuẩn bị.

+ Nhúng đồ ăn và thưởng thức.

Thịt bò Wagyu nướng

Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn; màu sắc cuốn hút cùng cách chế biến đơn giản, thịt bò Wagyu nướng đã trở thành món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Cách chế biến thịt bò Wagyu nướng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

+ 500g thịt bò Wagyu.

+ Táo.

+ Lê 

+ Hành tây.

+ Tỏi đã băm nhỏ.

+ Xì dầu.

+ Đường.

+ Hành lá đã sắt nhỏ.

+ Mè trắng.

Bước 2: Chế biến

+ Thái thịt bò theo từng lát (bản) dày khoảng 2mm.

+ Sắt nhỏ táo, lê và hành tây.

+ Ướp thịt bò cùng tỏi băm nhỏ, xì dầu, đường, mè trắng, hành lá qua đêm.

+ Nướng thịt trên than, chảo hoặc lò.

+ Trang trí và thưởng thức.

Cách thưởng thức thịt Wagyu với các món ăn khác

Các món ăn và đồ uống dùng kèm luôn đem đến cho món chính hương vị đậm đà, cuốn hút và hoàn hảo hơn. Khi thưởng thức thịt Wagyu, bạn có thể dùng kèm rượu vang Cabernet, Bordeaux để cân bằng vị giác hay ăn cũng sốt rượu Whisky, muối và tiêu,… và nên lưu ý tránh dùng thịt bò Wagyu với sốt cà chua.

Thịt bò Wagyu giá bao nhiêu?

Được mệnh danh là món ăn đẳng cấp, thượng hạng và xa xỉ, bò Wagyu có giá thành khá cao so với các loại bò thông thường. Tuy nhiên, với các mức giá đó, hương vị và chất lượng của bò Wagyu cũng vượt trội và ấn tượng hơn rất nhiều lần.

Tùy thuộc vào nơi xuất xứ của bò Wagyu: Nhật, Mỹ hay Úc sẽ có giá thành khác nhau, dao động khoảng từ 2.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ / 1kg. Mức giá của bò Wagyu cao như vậy sở dĩ bởi lượng vốn để nuôi một con bò Wagyu là không nhỏ (mỗi con bò ăn khoảng 5 tấn thức ăn trong giai đoạn vỗ béo) cùng với đó là quy trình, kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng vô cùng nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. Ngoài ra, giá thành của thịt bò Wagyu còn được đánh giá dựa trên loại bò, trong đó đắt nhất là bò Kobe.

Địa chỉ bán thịt bò Wagyu ở Hà Nội uy tín, chất lượng

Để thưởng thức hương vị thượng hạng của thịt bò Wagyu, trước hết, bạn cần tìm cho mình địa điểm mua thịt bò uy tín và chất lượng. Tham khảo ngay Hải An Food – cửa hàng chuyên cung cấp thịt bò Wagyu ở Hà Nội.

Tại cửa hàng, các loại thịt bò Wagyu đều còn xuất xứ chính hãng từ Nhật, Úc hay Mỹ với chất lượng ổn định và vượt trội. Nhờ quy trình bảo quản hiện đại, tiên tiến, thịt bò tại Hải An Food luôn giữ được độ tươi ngon, hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng trong từng thớ thịt, mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm với thịt bò Wagyu tuyệt vời nhất.

Trên đây là một số thông tin về loại thịt bò thượng hạng, cao cấp từ xứ sở hoa anh đào – thịt bò Wagyu. Nếu còn bất kỳ băn khoăn gì hay mong muốn thưởng thức hương vị thơm ngon, cuốn hút của món ăn này, hãy liên hệ với Hải An Food theo hotline xxx để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể, miễn phí.


Hóa Chất Long Vũ

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT LONG VŨ Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, nguyên pha chế đồ uống, máy và thiết bị chất lượng cao. MST: 0108.066.831 Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499 Email: cskh.haian@gmail.com Website: haianfood.vn Fanpage: Facebook.com/haianfood
Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon