Phân loại thịt bò Wagyu Nhật Bản

phân loại thịt bò Wagyu

Đời sống của con người ngày càng phát triển nên nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao hơn. Ngoài việc bỏ ra một khoản tiền lớn để đi du lịch, mua sắm thì việc thưởng thức các món ăn cao cấp và đắt đỏ cũng được mọi người đặc biệt quan tâm, trong đó có thịt bò Wagyu một loại thực phẩm được giới siêu giàu ưa chuộng. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Hải An Food tìm hiểu cách phân loại thịt bò Wagyu Nhật Bản nổi tiếng.

1. Đặc điểm của thịt bò Wagyu

Bò Wagyu là một giống gia súc có xuất xứ đến từ Nhật Bản, trong tiếng Nhật Bản: ‘wa’ có nghĩa là nhật và ‘gyu’ mang nghĩa là thịt bò. Bò Wagyu có nguồn gốc trực tiếp, có thể truy nguyên hay có dòng máu thuần chủng Nhật Bản, thịt bò Wagyu là loại thịt bò có chứa một lớp mỡ lốm đốm trắng xen kĩ giữa các thớ thịt đỏ với tỉ lệ đồng đều nhất định, tạo nên một miếng thịt vừa thơm vừa béo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thịt bò Wagyu không chứa quá nhiều chất béo, nó chứa nhiều axit béo Omega 3 và Omega 6, chứa nhiều natri nhưng không chứa nhiều cholesterol. Loại mỡ này tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn so với các loài bò khác lại không bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe.

Khác với những quốc gia khác thường nuôi bò để đạt được nhiều đặc tính, Wagyu được nuôi chỉ đạt được mục tiêu duy nhất đó là hương vị vượt trội và thường được nuôi trong vòng 30 tháng.

2. Quy trình chăn nuôi đặc biệt của bò Wagyu

Để có được những miếng thịt bò Wagyu đạt chuẩn tối ưu, thì quy trình chăn nuôi đặc biệt của bò Wagyu là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công đó, dưới đây là 3 quy trình cơ bản trong việc nuôi bò Wagyu.

2.1. Quy trình chọn giống

Để bảo vệ dòng giống của loài bò này, việc gây giống được kiểm soát kỹ lưỡng. Tất cả con bê sinh ra đều được gắn một số định dạng cá nhân để có thể truy xuất nguồn gốc trang trại ban đầu của chúng. Mỗi con bò đều được ghi lại ngày sinh, huyết thống và nơi sinh.

2.2. Quy trình chăm sóc

Với những yêu cầu đặc biệt khắt khe đối với chất lượng của từng miếng thịt bò Wagyu thì quy trình chăm sóc đóng vai trò quan trọng và then chốt. Ngay từ khi còn bé bò đã được chăm sóc theo một quy trình vô cùng nghiêm ngặt từ nơi ở cho đến tất cả các vấn đề liên quan. Để chăm sóc từng con đạt hiệu quả tối ưu thông thường mỗi trang tại chỉ nuôi từ 10 đến 15 con và được sắp xếp theo từng độ tuổi thích hợp.

Từ 8 đến 10 tháng tuổi bê con bắt buộc phải cai sữa và bắt đầu được chuyển đến các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi dưỡng tập trung, các khẩu phần ăn của bò Wagyu cũng được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng và đảm chất lượng mới đưa vào sử dụng, mỗi giai đoạn sẽ có chế độ ăn khác nhau như khẩu phần ăn ban đầu là  ăn thô (cỏ, rơm,..), nước uống cũng phải đảm bảo tinh khiết và người nuôi sẽ không được phép để bò tăng quá 0.6kg/ngày.

 

2.3. Quy trình riêng  trong từng thời gian phát triển 

bò wagyu được masse

Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò này sẽ được massage hằng ngày để giúp chúng bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ trên người. Khi đó các thớ thịt bò Wagyu sẽ mềm và ngon hơn.

Mỗi ngày, bò Wagyu đều được tắm bằng nước ấm giúp những lớp mỡ hòa quyện vào lớp thịt nạc để thịt bò trở nên béo ngậy, thơm ngon.

Cho bò nghe nhạc và uống bia thường xuyên để giúp bò thư thái ăn được nhiều hơn và tạo phản xạ có điều kiện. 

Trải qua 18 đến 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ 3 năm sẽ được phân loại theo chất lượng thịt để xứng với tên lượng bò đắt nhất thế giới.

Xem thêm bài viết: Giá thịt bò Wagyu Nhật Bản bao nhiêu tiền

3. Cách phân loại chất lượng của bò Wagyu tại Nhật Bản

Thịt bò Wagyu được phân loại và đánh giá vô cùng tỉ mỉ trên các phương diện như: sự thể hiện năng suất, hay chất lượng của thịt bò. Người ta thường xếp hạng theo bảng chữ cái để biểu thị năng suất và dùng số thứ tự để biểu thị cho chất lượng.

Sự thể hiện năng suất cũng như chất lượng của bò Wagyu:

  • Hạng A: Trên mức tiêu chuẩn.
  • Hạng B: Đạt tiêu chuẩn.
  • Hạng C: Nằm dưới mức tiêu chuẩn.

Số thứ tự của bò Wagyu được thể diện như sau:

  • Hạng 1: Không tốt, tồi
  • Hạng 2: Gần đạt tiêu chuẩn
  • Hạng 3: Đạt tiêu chuẩn
  • Hạng 4: Tốt
  • Hạng 5: Xuất sắc

phân loại thịt bò wagyu

Về chất lượng thịt bò Wagyu dựa trên 4 loại đánh giá như sau:

  • Độ chắc và kết cấu của thớ thịt
  • Màu sắc, độ bóng và chất lượng dinh dưỡng của chất béo
  • Màu sắc và độ sáng của thịt bò
  • Các dải mỏng hoặc mảng mỡ hay chính là vân cẩm thạch

Tại A5 thì thịt bò Wagyu được đánh giá là tốt nhất. Thịt bò đạt từ hạng A5 đến A12 được xem là điểm chất lượng cực hiếm. Như vậy, thịt bò Wagyu được phân chia thành nhiều loại hạng mức và đương nhiên sẽ có giá thị trường chênh lệch ở đây. 

4. Nghệ thuật thưởng thức trọn hương vị của thịt bò Wagyu một cách trọn vẹn

Hương vị đặc biệt của thịt bò Wagyu không chỉ được thể hiện qua khâu sản xuất hay chất lượng giống mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách thưởng thức.

4.1. Thịt bò Wagyu dùng để nhúng lẩu

Bên cạnh những món bò bít tết trứ danh, rất nhiều đầu bếp dùng thịt bò Wagyu để nhúng trong lẩu. Sukiyaki và Shabu-shabu là hai món lẩu nổi tiếng nhất hiện nay trong số nhiều món lẩu trên thế giới. 

Khi dùng lẩu Shabu-shabu bạn chỉ cần nhúng thịt bò trong nước lẩu là có thể dùng được. Còn lẩu Sukiyaki chấm thịt bò vào trứng sống thơm béo khá lạ miệng và thú vị. Ngoài 2 loại lẩu kể trên thì việc nhúng thịt bò Wagyu vào lẩu cay, lẩu kim chi cũng rất là hấp dẫn và ngon miệng.

4.2. Dùng bò Wagyu làm bò bít tết

bít tết bò wagyu

Món bít tết Wagyu có đặc trưng là lớp vân mỡ có tỉ lệ đan xen tuyệt vời với lớp thịt nạc như viên đá cẩm thạch tạo cảm giác vô cùng hài hòa và đẹp mắt.

Khi chế biến, món bít tết bò này không hề bị ngấy, bị khô mà thịt thơm mùi đặc trưng của thịt bò, lớp mỡ thơm béo ngậy tan chảy ngay trong miệng phần lớn do quá trình chăm sóc và chế độ dinh dưỡng quá chặt chẽ và chất lượng của các chủ trang trại. 

4.3. Bò Wagyu làm Teppanyaki

Món ăn đầy tính nghệ thuật ẩm thực sang trọng đến từ khói, lửa và mùi thơm đặc trưng. Thực khách sẽ được trực tiếp chứng kiến quá trình chế biến điêu luyện, hấp dẫn thị giác từ các đầu bếp.

Teppanyaki được chế biến mà không cần dùng quá nhiều dầu, mà dùng trực tiếp mỡ trong vân thịt bò để rán dưới mức nhiệt 300 độ C. Điều này vừa giữ được độ săn thịt bò vừa khiến miếng thịt mềm mại, béo tan trong miệng. Nước sốt và rượu sake dùng kèm giúp món nướng Teppanyaki để lại dư âm sâu sắc.

5. Địa điểm mua bò Wagyu uy tín giá tốt

địa chỉ mua bò wagyu nhật

Bò Wagyu là một loại thịt bò được giới siêu giàu ưa chuộng nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp phân phối sản phẩm này. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua thịt ở đâu thì Hải An Food là sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn có thể tin tưởng bởi độ uy tín và cam kết sản phẩm đạt chất lượng cao.

Với thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực này, Hải An Food luôn có những kỹ thuật bảo quản tiên tiến nhất khiến cho thịt bò Wagyu luôn đảm bảo được độ tươi ngon vốn có.

Chi nhánh của Hải An Food hiện có mặt ở rất nhiều nơi trên thị trường Việt Nam đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu thụ của mọi người. Ngoài việc mua trực tiếp ở cửa hàng bạn cũng có thể đặt mua qua trang Web chính thức của Hải An Food, hàng sẽ được giao tới cho bạn ngay

Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi, các bạn đọc đã biết cách phân loại thịt bò Wagyu Nhật Bản đúng chuẩn cùng với các thông tin bổ ích liên quan. Nếu có thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ ngay hotline 0988687820 để được Hải An Food hỗ trợ một cách kịp thời.

 


Hóa Chất Long Vũ

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT LONG VŨ Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, nguyên pha chế đồ uống, máy và thiết bị chất lượng cao. MST: 0108.066.831 Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499 Email: cskh.haian@gmail.com Website: haianfood.vn Fanpage: Facebook.com/haianfood
Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon