1. Thông tin về gầu bò Úc:
Gầu bò Úc (brisket) là phần thịt nằm gần ức, từ ngực đến dưới cổ con bò, có cả nạc và mỡ xen lẫn nhưng không đều và không nhiều mỡ như phần thịt ba chỉ (short plate). Phần mỡ ở đây có tác dụng giữ thân nhiệt cho cổ bò nên mỡ trắng, béo nhưng không ngấy. Vì ở vị trí gần ức bò nên đây là phần thịt cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn. Gầu bò khi nấu chín thì thịt giòn, thơm ngon và không hề ngấy.
- Nhiệt độ bảo quản: ≤- 18 độ C
- Xuất xứ: Úc
2. Cách chế biến gầu bò:
Gầu bò rất thích hợp để nấu món phở, xào, kho, nhúng lẩu hoặc nướng. Với những đặc trưng riêng của phần thịt này, gầu bò thường được sử dụng để nhúng lẩu hoặc thái lát mỏng để nướng. Trong ẩm thực Nhật Bản, Hàn Quốc thì món này không thể thiếu trong bữa ăn BBQ hay Shabu Shabu, Hotpot do thịt nạc mềm hòa quyện cùng vị thơm ngậy của mỡ khiến miếng thịt như tan ngay trong miệng.
Ở Việt Nam, gầu bò thường được dùng để chế biến một món ăn nổi tiếng, đó là phở. Món phở bò truyền thống có thêm gầu bò hòa quyện với vị nước dùng đậm đà sẽ tạo nên một hương vị khó quên với thực khách.
Gợi ý công thức món ăn từ Gầu bò Úc tươi:
- Phở bò truyền thống: click tại đây
- Gầu bò nướng: click tại đây
- Gầu bò xào măng: click tại đây
- Phở xào thịt bò: click tại đây
Lẩu thái chua cay