Cách làm thịt heo muối chuẩn nhất 2022

cách làm thịt heo muối

Bữa cơm gia đình của người Việt luôn mang đến sự ấm áp cùng những món ăn bình dị với hương vị khó mà quên. Thịt heo muối từ lâu đã trở thành một món ăn dân dã thường ngày, tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ dễ làm, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Trong bài viết sau đây, Hải An Food sẽ gửi đến các bạn đọc những thông tin vô cùng thú vị về cách làm thịt heo muối chuẩn vị đơn giản ngay tại nhà.

1. Nên lựa chọn nguyên liệu làm thịt heo muối như thế nào?

Khi làm thịt heo muối bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản như: 

  • 1kg thịt heo ba chỉ 
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 – 2 thìa cafe tiêu hạt
  • 700ml nước mắm
  • 700 gram đường trắng

Cách làm thịt heo muối

Hương vị đậm đà và hòa quyện của thịt heo muối phần lớn phụ thuộc vào độ tươi ngon của nguyên liệu. Bạn nên lựa chọn thịt heo giống được nuôi lâu ngày với phần thịt ba chỉ có mỡ vừa phải không quá ngấy, mềm mại và bám chắc vào phần thịt. Miếng thịt heo ngon thường sẽ có màu đỏ nhạt, khô ráo và hiện rõ đường vân thịt. Không nên sử dụng những phần thịt có mùi hôi tanh khó chịu để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Các loại nước mắm ngon như nước mắm Nha Trang hay nước mắm Phan Thiết sẽ làm tăng mùi vị cho món thịt heo muối, càng ngâm lâu với nước mắm thì mùi vị của thịt sẽ đặc biệt và và thơm ngon hơn.

2. Cách làm thịt heo muối chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết thì bạn có thể tiến hành quy trình làm thịt heo muối bao gồm: sơ chế nguyên liệu, luộc thịt heo, đun nước mắm và muối thịt.

2.1. Thực hiện sơ chế nguyên liệu

Việc sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng và cần được thực hiện kỹ càng thông qua quy trình sau.

Bước 1: Thịt heo sau khi mua về cần được cắt miếng với chiều dài khoảng từ 10 – 15cm và chiều rộng khoảng 3 – 5cm tùy thuộc vào kích thước của hũ đựng. 

Bước 2: Tiến hành rửa thịt thật sạch với nước nhiều lần, cho thêm ít muối để có thể dễ dàng loại bỏ các bụi bẩn rồi để ráo nước.

Bước 3: Bóc vỏ phần hành khô, tỏi tươi rồi rửa sơ qua với nước và để ráo. Phần hạt tiêu nên lựa chọn tiêu tươi, để nguyên quả hoặc đập dập nhẹ phần vỏ để giữ nguyên vị cay.

Cách làm thịt heo muối ngon

2.2. Tiến hành luộc thịt heo

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu thì quy trình tiếp theo chính là luộc chín phần thịt heo vừa được chuẩn bị.

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi lớn với lượng nước đủ làm ngập phần thịt. Để phần hành khô vừa sơ chế vào nồi rồi tiến hành đun sôi nước. 

Bước 2: Sau khi nước sôi bùng lên thì để phần thịt ba chỉ vào luộc. Lúc này bạn nên giảm lửa xuống mức vừa phải và canh bếp cẩn thận để tránh tình trạng phần nước luộc thịt bị trào ra bên ngoài. 

Bước 3: Luộc thịt trong vào khoảng từ 10 đến 15 phút đến khi thịt được chín đều. Trong quá trình đợi thịt chín, bạn nên chuẩn bị sẵn một chậu nước đá lạnh để ngâm thịt sau khi luộc. Phương pháp này sẽ làm cho phần thịt luộc được săn chắc, phần da bì bên ngoài có màu sắc đẹp và giòn hơn.

2.3. Chuẩn bị nước mắm để muối thịt heo

Nước mắm trước khi dùng để muối thịt cần phải được đun sôi thông qua các bước sau.

Bước 1: Tiến hành đổ nước mắm vào một cái nồi vừa phải rồi thêm đường. Bạn có thể sử dụng đường cát hoặc đường phèn trắng, lượng đường sẽ có tỉ lệ 1:1 với nước mắm, nếu bạn sử dụng 700ml nước mắm thì cần phải cho vào 700gram đường. 

Bước 2: Đun phần nước mắm và đường vừa chuẩn bị với lửa nhỏ, dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi đường hòa tan hết thì tắt bếp rồi để nước mắm nguội hẳn. 

2.4. Muối thịt heo

cách làm thịt heo muối

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu cần thiết thì chúng ta sẽ tiến hành quy trình cuối cùng chính là muối thịt.

Bước 1: Chuẩn bị âu hoặc bình bằng thủy tinh có nắp đậy kín, rửa sạch dụng cụ, tiệt trùng rồi lau khô để không làm hư hỏng phần thịt được muối. 

Bước 2: Sau khi làm sạch xong dụng cụ, xếp thịt heo, tỏi, hành khô và hạt tiêu vào rồi đổ nước mắm một cách từ từ cho đến khi ngập hết phần thịt.

Bước 3: Sử dụng nan tre để chèn phần thịt heo xuống nếu xuất hiện tình trạng thịt bị nổi lên, thêm vài quả ớt tươi để tăng thêm vị cay nồng cho món thịt heo muối.

Bước 4: Để bình đựng thịt heo muối ở nơi thoáng mát có nhiệt độ phù hợp, không nên để nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp hoặc trong tủ lạnh ngăn máy bởi vì sẽ làm xuất hiện những váng mỡ và có thể làm phần thịt hư hỏng. Thịt heo muối được ngâm trong vòng khoảng 2 ngày là có thể sử dụng từ từ cho đến khi hết.

2.5. Cách thưởng thức thịt heo muối

Thịt heo khi đã được ngấm gia vị sẽ có mùi thơm rất dịu nhẹ. Sử dụng dao thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, có thể kết hợp thêm dưa chua, dưa muối hoặc rau sống để tăng sự hài hòa về vị giác. Món ăn này thường được sử dụng vào mùa đông hoặc đầu xuân có chút se lạnh, kết hợp thêm cơm trắng nóng hổi mang lại hương vị ngất ngây khó có thể quên.

cách làm chân giò muối

3. Tại sao thịt heo muối lại được nhiều người yêu thích như vậy?

Có thể thấy quy trình làm thịt heo muối rất nhanh chóng và không hề phức tạp. Vậy thì tại sao món ăn này lại được nhiều người yêu thích đến thế? Bên cạnh hương vị đặc sắc thì thịt heo muối còn có tính tiện lợi và mang lại nhiều lợi ích như sau.

3.1. Có thể tích trữ tại nhà trong một thời gian lâu

Hũ thịt heo muối có thể giữ được hương vị và không bị hư hỏng trong vòng 2 tuần liền, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian mỗi khi chuẩn bị bữa ăn gia đình hoặc mời khách tới chơi ở lại dùng bữa. Bạn chỉ cần thái thịt heo đã được muối thành lát mỏng rồi trang trí tự nhiên, chuẩn bị thêm một vài món ăn kèm là đã có thể tạo nên một bữa ăn thịnh soạn và thơm ngon.

3.2. Tiết kiệm chi phí với giá thành phải chăng

Nếu so sánh với những món ăn khác thì giá thành của thịt heo muối rẻ hơn khá nhiều so với các dòng thịt khác, cùng với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm kiếm. Chính vì thế mà thịt heo muối được xem là món ăn quốc dân của người Việt, xuất hiện trong các bữa ăn gia đình từ nông thôn cho đến thành thị.

3.3. Đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi tự tay lựa chọn, chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu cũng như dụng cụ để muối thịt thì bạn sẽ đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm của món ăn. Thịt heo muối không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn mang lại lợi ích sức khỏe với những thành phần dinh dưỡng cao.

Nếu không có nhiều thời gian để tự tay muối thịt heo tại nhà thì bạn có thể lựa chọn những địa điểm bán thịt heo muối uy tín. Công ty Hải An Food được biết đến là nơi chuyên cung cấp thịt heo muối cao cấp Iberico có xuất xứ từ Tây Ban Nha. Khi đến đây mua sắm, bạn sẽ có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm thịt heo muối mà mình yêu thích để sử dụng tại nhà hoặc làm quà tặng cho bạn bè và người thân.

Bài viết trên đã mang đến cho các bạn đọc quá trình chuẩn bị nguyên liệu cũng như phương thức làm thịt heo muối chuẩn vị tại nhà. Hy vọng các bạn đọc đã có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích và có thể trổ tài làm món thịt heo muối thật thơm ngon. Nếu cần được hỗ trợ gì thêm, hãy liên hệ ngay với hotline  của công ty để được tư vấn một cách tỉ mỉ nhất.

Xem thêm về Cách làm thịt heo muối kiểu Ý

 


Hóa Chất Long Vũ

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT LONG VŨ Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, nguyên pha chế đồ uống, máy và thiết bị chất lượng cao. MST: 0108.066.831 Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499 Email: cskh.haian@gmail.com Website: haianfood.vn Fanpage: Facebook.com/haianfood
Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon