Thịt bò là một sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường tiêu thụ hiện nay bởi độ dinh dưỡng và chất lượng cao. Trong đó có thịt bò Wagyu được xếp vào mục các thức ăn đắt đỏ nhất trên thế giới cạnh tranh trực tiếp với trứng cá tầm, nấm cục đen,… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hải Anh Food giải mã về bò Wagyu.
1. Thông tin cơ bản về bò Wagyu
Theo Wikipedia, bò Nhật Bản hay còn gọi là Wagyu là tên gọi chung của bốn giống bò thịt Nhật Bản, chúng nổi tiếng trên khắp thế giới bởi độ ngon và mềm. Bò Wagyu có nguồn gốc trực tiếp, có thể truy nguyên hay dòng máu thuần chủng Nhật Bản. Đặc trưng của loại thịt bò này là vân mỡ lốm đốm trắng phân bố xen kẽ các thớ thịt đỏ với tỉ lệ hài hòa.
Thịt bò Wagyu không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, béo mềm mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thịt bò Wagyu có hàm lượng cao có các chất béo không bão hòa đơn, axit béo omega-3 và omega-6 nhất là lượng cholesterol thấp hơn thịt bò thông thường và cá hồi.
Wagyu là nguồn cung cấp tuyệt vời các loại amino axit cần thiết, axit béo và Omega, vitamin B và các axit béo đặc biệt là thành phần Omega có trong thịt bò có những tác động tích cực tới sức khỏe của con người.
2. Lịch sử phát triển bò Wagyu
Bò Wagyu được nuôi ở Nhật Bản từ thế kỉ thứ II để dùng làm các công việc nặng nhọc như kéo cày trồng lúa, thồ hàng, trong thời phong kiến bò Wagyu bị cấm giết mổ vì tầm quan trọng của nó trong ngành công nghiệp. Trải qua suốt thời kỳ Edo, người Nhật hầu như không biết tới mùi vị của thịt Bò Wagyu bởi lúc này do đa số người ở đây theo đạo Phật, họ hạn chế ăn thịt và ưa chuộng các loại thực vật tốt cho sức khỏe. Trong khoảng thời gian đó, có rất ít người có cơ hội nếm thử thịt bò phần lớn người được nếm thử là những người lính. Theo nhiều tài liệu lịch sử, để phục vụ cho chiến tranh giúp họ có nhiều sức chiến đấu, họ được ăn khẩu phần có thịt bò. Mãi đến thời Thiên Hoàng Minh Trị tiến hành cải cách, Nhật Bản bắt đầu mở cửa hội nhập với thế giới, phong tục kiêng ăn gia súc mới được hoàn toàn gỡ bỏ.
Khi thịt bò trở nên ưa chuộng trong xã hội, người ta bắt đầu thuê công nhân mát-xa cho những con bò để cải thiện chất lượng thịt. Địa hình miền núi của các hòn đảo Nhật Bản đã khiến cho các vùng chăn nuôi bò bị cô lập và trở thành “tinh khiết”. Khi văn hóa Phương Tây tràn vào Nhật Bản, loại thịt bò trứ danh này mới được khai thác làm thực phẩm. Tuy nhiên, sản lượng đàn bò này vẫn rất thấp.
Hiện nay có 4 giống bò Wagyu được nuôi tại Nhật gồm:
- Bò đen Nhật Bản.
- Bò nâu Nhật Bản.
- Bò cụt sừng Nhật Bản.
- Bò sừng ngắn Nhật Bản.
Bốn giống này qua sự chăn nuôi chọn giống đã tạo ra giống bò cung cấp loại thịt với lượng Omega 3 và Omega 6 cao hơn thịt bò thường. Tỉ lệ mỡ đơn bất bão hòa cũng cao hơn so với mỡ đơn bão hòa. Trên lý thuyết đây là loại mỡ ít độc hại hơn. Hiện nay có đến 90% bò đen trên tổng số bò chăn nuôi ở Nhật Bản. Bò nâu Nhật Bản, đứng hạng nhì về số lượng và bò sừng ngắn chỉ chiếm không đến 1%.
3. Các tiêu chuẩn trong nuôi bò Wagyu
Để có được những con bò Wagyu đạt chất lượng cao để tạo thành những miếng bò Wagyu đạt chuẩn chất lượng cao đòi hỏi phải có những tiêu chuẩn phù hợp với mỗi giai đoạn kể đến như:
3.1. Quy trình chăn nuôi
Bò được chăm sóc rất kỹ lưỡng từ khi còn bé. Mỗi trang trại chỉ nuôi từ 10 đến 15 con bò Wagyu. Theo chiều dọc của chuồng, trọng lượng bò giảm dần theo tuổi để tiện chăm sóc. Bò ăn dặm ở chế độ riêng, bò vỗ béo riêng thậm chí bò cái và bò đực cùng lứa tuổi cũng được nhốt riêng để tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt. Thông thường 60% bê con sinh trưởng khỏe mạnh sẽ được cai sữa khi 8 đến 10 tháng tuổi, rồi chuyển đến các trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung.
Chúng được chăn thả, nhưng không được quá xa chuồng trại. Trong 10 tháng kể từ khi cai sữa, bò Wagyu chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 – 280 kg/con.
3.2. Bò Wagyu phải được massage mỗi ngày
Hằng này, những người chăn nuôi phải tắm bò đều đặn bằng nước ấm và massage bằng rượu sake giúp những lớp mỡ nằm dọc ngang hòa quyện vào lớp thịt nạc khiến cho thịt bò Wagyu trở nên béo ngậy, thơm ngon. Khi lớp mỡ tích tụ dưới da dày lên, người ta dùng máy matxa để đánh tan mỡ, chuyển chúng thấm sâu vào từng thớ thịt. Tuy nhiên, trong thời gian này người nuôi cần kiểm soát cân nặng của chúng không được phép tăng quá 0,6 kg/ngày.
3.3. Bò Wagyu uống bia và hưởng thụ nhạc giao hưởng.
Hằng ngày, những chú bò đều được nghe nhạc giao hưởng của Mozart hay Beethoven để giúp chúng thư giãn, nạp thức ăn nhiều hơn và tạo phản xạ có điều kiện. Bởi khi bò Wagyu đạt trọng lượng 800kg, chúng thường có xu hướng biếng ăn, nhưng khi nghe nhạc bò sẽ tự động đến máng để tìm kiếm thức ăn. Đến khi vào mùa hè oi bức do nhiệt độ cao thì bò Wagyu sẽ được cho uống bia để giúp chúng tăng kích thích vị giác, giúp thức ăn tiêu hóa nhanh. Vào 3 tháng cuối cùng trước khi cho chúng xuất chuồng bò Wagyu sẽ được cho uống bia để giúp tích tụ mỡ. Tùy thuộc vào trọng lượng của từng con bò mà chúng có thể uống từ 1 đến 10 lít bia mỗi ngày.
3.4. Ăn uống theo chế độ khoa học
Quy trình chăn nuôi bò Wagyu rất khắt khe và ngay cả chế độ ăn uống của chúng. Nguồn thức ăn của chúng chỉ bao gồm những loại thực phẩm bổ dưỡng như cỏ tươi, lúa non…. Nước uống phải là nguồn nước đảm bảo độ tinh khuyết, nước sạch. Chúng còn được người nuôi dưỡng cho ăn ngũ cốc băm nhỏ trộn với thức ăn ủ chua hoàn toàn từ thực vật của hạt, hỗn hợp cùi bắp cùng các biến thể khác chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Những chú bò Wagyu còn được cung cấp thêm các vitamin, khoáng chất, protein và thậm chí là cả dầu thực vật giúp làm mềm chất béo của chúng. Một số trang trại nuôi bò còn cho chúng ăn Omega 3, rong biển để giúp chúng không bị kiệt sức khi phải nhai thức ăn quá nhiều. Đối với bò con thì khẩu phần ăn ban đầu của chúng bao gồm thức ăn thô, thức ăn gia súc như cỏ ủ chua, rơm, cỏ tươi xanh và phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp.
4. Cách đánh giá chất lượng thịt bò Wagyu
Chỉ những miếng thịt bò đạt tiêu chuẩn chất lượng mới được xem là bò Wagyu, hiện nay trên thế giới người ta đánh giá chất lượng bò Wagyu theo những thông số sau:
Độ săn mềm của thịt:
- Số 5: Rất tốt
- Số 4: Khá
- Số 3: Tiêu chuẩn
- Số 2: Gần đạt tiêu chuẩn
- Số 1: Kém
Màu sắc độ sáng của thịt
- Số 5: Rất ngon
- Số 4: Khá ngon
- Số 3: Đạt tiêu chuẩn
- Số 2: Gần đạt tiêu chuẩn
- Số 1: Chất lượng kém
Tiêu chuẩn về sản lượng
- A: Vượt mức tiêu chuẩn
- B: Trong tiêu chuẩn
- C: Thấp hơn mức tiêu chuẩn.
Tại A5 thì thịt bò Wagyu được đánh giá là tốt nhất. Thịt bò đạt từ hạng A5 đến A12 được xem là điểm chất lượng cực hiếm. Như vậy, thịt bò Wagyu được phân chia thành nhiều loại hạng mức và đương nhiên sẽ có giá thị trường chênh lệch ở đây.
5. Doanh nghiệp phân phối bò Wagyu
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp phân phối thực phẩm này nhằm đáp ứng đủ cho nhu cầu tiêu thụ của mọi người. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên đặt niềm tin vào đơn vị cung cấp nào thì hãy đến với Hải An Food nơi chuyên đưa ra thị trường những sản phẩm về bò Wagyu đạt chất lượng cao, đặc biệt nhân viên ở đây cũng rất cởi mở và nhiệt tình sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cho các bạn.
Với các kĩ thuật bảo quản thịt tiên tiến đạt chuẩn Châu Âu đi kèm kinh nghiệm lâu năm cũng như trình độ vượt trội của Hải An Food, miếng thịt sẽ được giữ trọn hương vị thơm ngon, mềm đạt chuẩn độ tươi ngon vốn có của nó. Hiện nay chi nhánh của Hải An Food phân bố đều trên khắp thị trường phân phối của Việt Nam, ngoài việc bạn đến trực tiếp cửa hàng để mua sản phẩm bạn có thể đặt mua qua web chính thức của Hải An Food với độ uy tín và đảm bảo chất lượng khi giao tới.
Hy vọng thông qua bài viết trên đây, các bạn sẽ được tìm hiểu thêm về lịch sử,nguồn gốc ra đời của bò Wagyu Nhật Bản cùng với nhiều thông tin bổ ích liên quan. Nếu có nhu cầu hay thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ ngay hotline 0988687820 để được Hải An Food hỗ trợ một cách kịp thời.
Hải An Food
CÔNG TY THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ & XUẤT NHẬP KHẨU HẢI AN
Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, máy và thiết bị chất lượng cao.
MST: 0108.066.831
Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499
Email: cskh.haian@gmail.com
Website: haianfood.vn
Fanpage: Facebook.com/haianfood