10 điều thú vị về đùi heo muối Tây Ban Nha bạn nên biết

10 điều thú vị về đùi heo muối Tây Ban Nha

Thịt heo muối Tây Ban Nha là một món ăn đặc trưng nổi tiếng trên thế giới. Ngoại trừ hương vị thơm ngon, mới lạ thì món ăn này còn được biết đến với cách chế biến công phu và đặc biệt dựa theo quy trình riêng của món, trong đó là phần đùi heo. Đùi heo muối Tây Ban Nha, trong đó là Đùi heo muối Iberico được mệnh danh là phần ngon nhất khi thưởng thức món ăn này. Vậy đùi heo muối Tây Ban Nha được chế biến theo quy trình nào. Đặc biệt, bạn đã biết đến 10 điều thú vị của món ăn này chưa. Hãy cùng Hải An Food tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Quy trình chế biến công phu của đùi heo muối Tây Ban Nha 

Đùi heo muối Tây Ban Nha là một loại thực phẩm có giá trị cao và được lựa chọn rất kỹ lưỡng để chế biến. Món ăn này được làm từ loài heo có lịch sử lâu đời nhất. Trong đó, sử dụng muối một cách của thời xưa để bảo quản, lưu trữ để thịt được lâu hơn. Cách chế biến này đã được người Tây Ban Nha sử dụng từ hàng thế kỷ qua, và từ đó họ chế biến phương pháp này thành một nghệ thuật. Khi mà muối kết hợp với thời gian và độ lạnh ở các vùng núi để biến đổi thịt lợn tươi thành một trong những món ăn ngon có vị thế hàng đầu thế giới. 

Dựa theo bộ luật riêng của Chính phủ Tây Ban Nha về việc chăn nuôi heo Serrano thì ngoài việc đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, thả rông. Thì còn nghiêm cấm sử dụng các chất kích thích và tăng trưởng. Do đó, thịt heo luôn đảm bảo chất lượng cao. Nguồn gốc và quá trình chăm sóc heo đều được kiểm soát kỹ càng. Mỗi con heo sẽ có một mã vạch nhằm tra cứu các thông tin liên quan bao gồm như giống, cân nặng, loại thức ăn…Điều này có thể giúp các công ty chế biến tìm nguyên nhân nhanh hơn khi có sản phẩm không đạt yêu cầu.

10 điều thú vị về thịt heo muối tây ban nha

Đùi heo muối Tây Ban Nha là một món ăn hảo hạng của người Tây Ban Nha, nổi tiếng nhờ quy trình sản xuất và chế biến kỳ công. Đầu tiên, không phải bất cứ đùi heo nào cũng được gọi là đùi heo muối Iberico, mà phải được sản xuất từ heo đen Iberico thuần chủng.

Sau quá trình sơ chế, đùi heo sẽ được ướp muối bởi những Nghệ nhân Master of Salt và thực hiện sấy khô ở nhiệt độ thấp để muối lan rộng trên khắp cơ thịt, sau đó treo trong các hầm ngầm rộng lớn, mát mẻ với thời gian tối thiểu 3 năm. Trong thời gian này các chuyên gia sẽ thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chất lượng lượng. Sau khoảng 36-48 tháng, đùi heo muối sẽ được kiểm tra bởi các chuyên gia và chỉ khi nào thịt đạt hương vị ngon, đủ tiêu chuẩn nhất thì mới được xuất xưởng.

10 điều thú vị về đùi heo muối Tây Ban Nha bạn nên biết 

Đùi heo muối Tây Ban Nha( Iberico) là món ăn hảo hạng trên thế giới, tuy nhiên bạn đã biết hết về những điều thú vị của món ăn này chưa, dưới đây là 10 điều thú vị về món ăn bạn cần biết: 

Đùi heo muối Tây Ban Nha rất tốt cho sức khỏe

Tại sao nói đây là món ăn tốt cho khỏe con người? Thực tế thì thịt lợn Iberico có lượng axit béo không bão hòa cao hơn so với thịt heo thường. Bởi, thịt heo Iberico ăn hạt sồi, đây là một ví dụ điển hình của cholesterol tốt cho sức khỏe có trong tự nhiên.

Đùi heo muối Iberico cung cấp các lượng sắt, protein, vitamin và một lượng chất lớn chống oxy hóa tự nhiên, có ích cho sức khỏe con người. Đây là một trong những thực phẩm giúp cân bằng và giàu chất dinh dưỡng nhất trong các món ăn từ Địa Trung Hải.

Tại Tây Ban Nha có tới 4 vùng sản xuất đùi heo muối Iberico 

Một số khu vực sản xuất đùi heo muối Iberico nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha đó là: DOP Guijuelo, DOP Dehesa de Extremadura, DOP Jabugo và DOP Los Pedroche. Điều này có thể hiểu ở những vùng này, heo đen Iberico được nuôi và sản xuất bằng các phương pháp và tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Tây Ban Nha xuất chuồng 3 triệu chú heo Iberico mỗi năm 

Trung bình mỗi năm Tây Ban Nha nuôi 50 triệu con. Nhưng chỉ có 3 triệu con là heo đen Iberico thuần chủng. Trong số 3 triệu này, sẽ có 60% là heo Cebo, heo đeo nhãn trắng (White Label), 20% con heo đeo nhãn xanh (Green Label) và 10% heo đeo nhãn đỏ (Red Label), còn lại chỉ có 10% heo được đeo nhãn đen cao quý (Black Label).

Đùi heo muối Iberico khác nhau dựa trên mức độ thuần chủng của heo

10 điều thú vị về thịt heo muối tây ban nha

Chúng ta có thể nhận biết các loại đùi heo muối Iberico thông qua hệ thống nhãn mác nhiều màu sắc được đeo ở phần cổ chân của mỗi chiếc đùi. Mỗi màu sắc sẽ biểu thị một mức độ chất lượng khác nhau. Trong đó: 

Nhãn màu đen (Black Label): Được sản xuất từ loại heo đen Iberico thuần chủng 100%; heo chỉ ăn hạt dẻ sồi và một số thức ăn tự nhiên khác, là loại đùi có chất lượng cao nhất trong các loại.

Nhãn màu đỏ (Red Label): Được sản xuất từ heo có 50-75% là giống Iberico, nuôi chăn thả tại trang trại, chỉ ăn hạt dẻ sồi.

Nhãn màu xanh lá (Green Label): Được sản xuất từ heo có từ 50-75-100% giống heo Iberico, được chăn thả trong trang trại ăn cây cỏ, ngũ cốc và có ăn thêm hạt dẻ sồi.

Nhãn màu trắng (White Label): Được sản xuất từ heo có 50-75-100% giống Iberico, nuôi tại các trang trại công nghiệp, chỉ ăn thức ăn gia súc thuộc công nghiệp.

Heo Iberico không chỉ ăn quả sồi

Hạt sồi không phải loại thức ăn duy nhất dành cho heo Iberico. Ngoài hạt sồi chúng còn ăn cây cỏ, ngũ cốc, thảo mộc và một số loại hạt khác mà chúng tìm thấy được ở trong rừng sồi.

Chỉ được nuôi 1,25 con heo trên mỗi ha rừng sồi 

Để mỗi chú heo có đủ không gian, thức ăn và sự tự do nhằm sản xuất ra đùi heo tối ưu thì người nông dân chỉ được phép nuôi heo với tỉ lệ 1,25 con trên một ha đất.

Tuy nhiên, con số này được thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào lượng hạt sồi. Điều đặc biệt là những chú heo đen Iberico sẽ được đối đãi như “hoàng đế” cho đến khi chúng đủ điều kiện để thu hoạch. 

Heo Iberico Tây Ban Nha ăn 10kg sồi cho một ngày

10 điều thú vị về thịt heo muối tây ban nha

Heo Iberico ăn rất nhiều. Vào những mùa quả sồi bắt đầu rụng, người nuôi heo sẽ đặt 10kg hạt sồi cùng với 2kg cỏ tươi trong rừng rồi thả heo đi lại tự do trong đó để ăn. 

Hăng này với chế độ ăn uống này, mỗi chú heo có thể tăng trung bình 800g trên một ngày. Vì vậy, sau 80 ngày thả rông, mỗi chú heo có thể tăng từ 60 đến 100kg, đáp ứng đủ số cân nặng để thu hoạch.

Đùi heo trái có ngon hơn đùi heo phải? 

Một số cá nhân vẫn tin rằng đùi trái của heo Iberico sẽ ngon hơn đùi phải. Thông tin này xuất phát từ việc heo Iberico ngủ nghiêng về bên phải và đứng dậy cũng bằng chân phải do đó khiến chân phải của chúng trở nên cơ bắp và cứng cáp hơn. Chính vì vậy, phần thịt đùi phía này sẽ ngon hơn. Nhưng trên thực tế, giả thuyết này hoàn toàn không đúng. 

Đùi trước và đùi sau có hương vị khác nhau? 

Thực tế thì hương vị giữa đùi heo muối Iberico trước ( Paleta) và đùi heo muối Iberico sau ( Jamon) sẽ khác nhau. Bởi vì, cả 2 loại đùi này có cấu trúc cơ bắp khác nhau. Bên cạnh đó, lượng chất béo mà chúng hấp thụ cũng không hoàn toàn giống nhau. Đùi trước thường được mô tả có hương vị thơm ngon hơn nhờ vào khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt trong khi đó đùi heo sau lại mềm và ẩm hơn. Tuy nhiên, cả 2 loại này đều ngon, chỉ phục thuộc vào việc bạn thích chọn phần đùi nào mà thôi. 

Dấu hiệu cho biết đùi heo muối Tây Ban Nha (Iberico) có chất lượng cao

Trường hợp bạn thấy có những tinh thể nhỏ ở bên trong các lát đùi heo muối thì đừng lo lắng vì đây không phải điều đáng ngại, thịt heo muối không ngon. Mà những tinh thể này chính là sự kết tinh của axit amin có tên là tiroxina, một hợp chất có trong các protein hoàn chỉnh mà không phải là các tạp chất có hại. Do đó, bạn không cần đắn đo về điều này khi thưởng thức món ăn.

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về quy trình chế biến món ăn ngon đùi heo muối Tây Ban Nha và 10 điều thú vị về món ăn này bạn cần biết khi sử dụng. Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về món ăn độc đáo này. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm địa điểm cung cấp đặc sản đùi heo muối Tây Ban Nha chất lượng cao để thử thì có thể liên hệ với Hải An Food qua hotline 0988687820 để được tư vấn và giúp bạn nhanh chóng được thưởng thức món ăn. 


Hải An Food

CÔNG TY THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HẢI AN

Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, nguyên pha chế đồ uống, máy và thiết bị chất lượng cao.

MST: 0108.066.831

Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499

Email: cskh.haian@gmail.com

Website: haianfood.vn

Fanpage: Facebook.com/haianfood

 

Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon