Quy trình chăm sóc bò Wagyu Kobe

Quy trình chăm sóc bò wagyu kobe

Bò Wagyu Kobe là một loại bò hảo hạng nổi tiếng của đất nước Nhật Bản mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về vị giác. Để có thể đem đến hương vị độc đáo đó là quy trình chăm sóc rất công phu. Qua bài viết sau hãy cùng Hải An Food tìm hiểu về quy trình chăm sóc bò Wagyu Kobe chi tiết dưới đây.

1. Bò Wagyu Kobe là gì

Bò Wagyu có nghĩa là “bò Nhật Bản” vì đây là giống bò có dòng máu thuần chủng Nhật Bản. Đặc trưng đặc biệt của bò Wagyu đó là có sự xen kẽ và phân bố đồng đều của những vân mỡ trắng trên sớ thịt đỏ hồng. Có thể bạn đã từng nghe đến rất nhiều về bò Kobe hay Wagyu Kyushu.

Sở dĩ bò Wagyu có nhiều tên khác nhau như vậy vì đây là tên khu vực nông trại nơi những chú bò hảo hạng được nuôi dưỡng và lớn lên. Bò Wagyu trưởng thành nhờ vào tinh thần nhẫn nại cùng với gu ẩm thực độc đáo của người Nhật Bản. Vậy nên hương vị của bò Wagyu là hương vị vượt trội và độc đáo nhất trong các loại bò.

2. Lịch sử của Wagyu Kobe

Bò Kobe là loại thịt bò nổi tiếng nhất của giống bò Wagyu tại Nhật Bản. Theo đó rất nhiều người có thói quen gọi loại bò đắt đỏ này là bò Kobe. Từ ngày xưa người Nhật Bản đã tuân theo Phật giáo vậy nên họ không có thói quen ăn thịt động vật bốn chân mà họ chỉ sử dụng bò Kobe để làm sức kéo cho ngành nông nghiệp.

Trong suốt thời kỳ Edo từ 1603-1867, chỉ những người lính mới được phép ăn thịt bò Kobe và mãi cho đến tận năm 1868 thì tục lệ không được ăn thịt mới được bãi bỏ. Khi Nhật Bản bắt đầu mở cửa hội nhập với thế giới lúc đó văn hoá phương Tây gia nhập, thịt bò Kobe mới trở thành thực phẩm phổ biến hơn.

Với địa hình đồi núi đặc biệt ở Nhật Bản khiến những con bò bị cô lập và trở thành giống bò mang thuần dòng máu Nhật. Bên cạnh đó, ngày nay với sự phát triển của công nghệ đã thêm những kỹ thuật nuôi tinh tế nhằm nâng cao chất lượng bò như xoa bóp bò, cho bò nghe nhạc…đã tạo nên hương vị có một không hai của bò Wagyu Kobe.

3. Những chất dinh dưỡng tuyệt vời mà bò Wagyu Kobe mang lại

Bò Wagyu Kobe không chỉ nổi tiếng bởi hương vị hảo hạng tuyệt vời mà còn bởi các giá trị dinh dưỡng cao mà nó đem lại.

Thịt bò Wagyu có hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đơn, axit béo Omega 3 và Omega 6 và cholesterol thấp hơn các loại thịt bò thông thường và cá hồi. Axit béo Omega 3 và Omega 6 là hai loại chất béo không bão hòa (có tác dụng hạ mức cholesterol có trong máu). Đây là các axit béo quan trọng mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Các axit béo này thường được tìm thấy ở trong dầu cá đặc biệt là ở cá hồi và các loại cá nước lạnh chúng giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

Bò Wagyu là nguồn cung cấp các amino axit cần thiết, axit béo Omega, vitamin B và sắt. Axit béo Omega cũng có những tác động quan trọng đến cơ thể được tìm thấy trong dầu Oliu, cá hồi, quả hạnh và cả trong thịt bò Wagyu. Các axit béo Omega có công dụng giúp chống lại các bệnh như alzheimer, xương khớp, huyết áp, các bệnh về tim mạch và suy nhược cơ thể. 

Điều đặc biệt là những con bò Wagyu khi ăn nhiều thức ăn và trở nên béo lên, chúng sẽ tích tụ các chất này vào bên trong cơ bắp tạo nên những vân mỡ vô cùng đặc biệt mà không loài bò nào có được. 

4. Quy trình chăm sóc bò Wagyu Kobe

Để tạo ra được những hương vị thơm ngon hảo hạng và giàu chất dinh dưỡng như vậy thì quy trình chăm sóc bò Wagyu cũng rất quan trọng và nghiêm ngặt.

Giai đoạn 1: Quy trình chăm sóc bò Wagyu được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt từ khi còn bé. Thường mỗi trang trại bò Wagyu chỉ nuôi số lượng ít từ 10 – 15 con bò để có thời gian chăm sóc cho từng con bò một cách kĩ càng và tốt hơn.

Giai đoạn 2: Các con bò sẽ được sắp xếp theo số tuổi để tiện cho việc chăm sóc. Bò sẽ được ăn ở ô riêng, bò vỗ béo sẽ được ăn ô riêng, bò cái và bò đực cùng lứa tuổi cũng được nhốt riêng để tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt. Nguồn thức ăn cũng được chọn lựa cẩn thận bao gồm những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi. Nước uống được kiểm tra kỹ lưỡng phải là nước sạch đảm bảo độ tinh khiết.

Giai đoạn 3: Bê con được cai sữa khi đạt từ 8–10 tháng tuổi sẽ được chuyển đến các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung, với khẩu phần ban đầu được đặt ra bao gồm thức ăn thô và thức ăn gia súc như cỏ tươi xanh, các phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp, cỏ ủ chua và rơm.

Giai đoạn 4: Sau khi bước vào giai đoạn vỗ béo, những con bò sẽ được massage mỗi ngày. Thời gian massage sẽ phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con bò cùng khối lượng mỡ trong cơ thể chúng. Việc massage mỗi ngày sẽ giúp các con bò giảm bớt căng thẳng đồng thời cũng làm giảm đi lượng mỡ thừa trong cơ thể chúng. Nhờ đó mà các thớ thịt bò Wagyu sẽ mềm béo và ngon hơn. Và trong khoảng thời gian này, người chăn nuôi bò cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày.

Giai đoạn 5: Những con bò Wagyu hằng ngày được tắm đều đặn bằng vòi nước ấm và massage bằng rượu sake giúp các lớp mỡ nằm dọc ngang hòa quyện vào lớp thịt nạc tạo nên mỡ vân cẩm thạch khiến cho thịt bò Wagyu trở nên thơm ngon và béo ngậy hơn. Bên cạnh đó, vào mùa hè nóng nhiệt độ tăng cao những chú bò sẽ được cho uống bia để kích kích thích vị giác và giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Giai đoạn 6: Càng đến gần giai đoạn cuối xuất chuồng, việc chăm sóc bò Wagyu càng trở nên quan trọng và kỹ càng hơn nhằm mục đích để bò có thể nạp thêm nhiều năng lượng vào cơ thể cùng với đó giảm thiểu tiêu hao năng lượng. Người nuôi sẽ cho bò Wagyu nghe nhạc giao hưởng và uống bia mỗi ngày. Vào giai đoạn này bò còn được ăn thêm cỏ vào ban đêm để tăng nhanh trọng lượng. Việc nghe nhạc sẽ giúp bò thư giãn và ăn được nhiều hơn. Khi ăn việc mở nhạc cho bò nghe giúp tạo phản xạ có điều kiện như khi bò Wagyu đạt 800kg thường có xu hướng biếng ăn nhưng khi nghe nhạc bò sẽ chủ động đến máng ăn.

Giai đoạn 7: Giai đoạn 3 tháng trước khi xuất chuồng bò phải được uống bia để tích mỡ và tùy thuộc vào thể trọng của bò mà khối lượng bia sẽ khác nhau, có thể cho uống 1 – 10 lít bia/ngày. Bò lấy thịt sẽ được đem đi thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Trải qua thời gian 18 – 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ đạt tổng trọng lượng khoảng trên 700kg khi đó, chúng sẽ được đem đi phân loại theo chất lượng thịt.

Riêng ở nước Úc, nhiều trang trại nuôi bò còn bổ sung khẩu phần ăn cho bò Wagyu thêm một ly rượu vang đỏ Cabernet, Syrah và Merlot liên tục trong ít nhất 1 tháng. Rượu vang có tác dụng giúp bò cảm thấy ngon miệng và bớt căng thẳng. Ngoài ra trong rượu vang còn có những thành phần chống oxy hóa tác động đến màu thịt bò, khiến mùi vị thịt hấp dẫn hơn.

5. Cách chế biến bò Wagyu Kobe đúng cách

Để có thể tạo nên hương vị ngon nhất chúng ta hãy tìm hiểu các cách chế biến bò Wagyu Kobe sao cho đúng cách.

5.1. Nấu chậm với lửa nhỏ

Để có thể cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời của lớp mỡ béo ngậy hòa cùng từng thớ thịt. Chúng ta nên chế biến theo cách làm bò Wagyu hầm hoặc chế biến thành steak để những lớp mỡ tan chảy dần hòa cùng từng thớ thịt. Cách này sẽ làm bò Wagyu trở nên mềm ngậy tan trong miệng khác với các loại bò thông thường sẽ dai và cứng

5.2. Chế biến bò Wagyu chín vừa tới

Khi chế biến bò Wagyu thì độ chín phù hợp nhất là medium. Với nhiệt độ này, bò Wagyu sẽ tái hồng vừa chín tới mà lại không còn máu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thớ thịt mềm ngon tan trong miệng cùng với nước thịt và lớp mỡ béo ngậy tạo nên hương vị khó cưỡng lại được.

5.3. Thưởng thức bò Wagyu cùng vang Cabernet hoặc Bordeaux

Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ kết hợp với bò Wagyu tạo nên sự bùng nổ vị giác và thơm ngon hơn thì hai loại rượu vang Cabernet hay Bordeaux là thứ không thể không nhắc đến. Ngoài việc đem đến sự cân bằng vị giác chúng cũng cung cấp axit tốt cho quá trình tiêu hoá của bạn.

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn các thông tin về quy trình chăm sóc bò Wagyu Kobe. Hy vọng chúng tôi đã đem đến được cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn chưa biết tìm nơi cung cấp bò Wagyu Kobe ở đâu hãy liên hệ Hải An Food nơi cung cấp bò Wagyu Kobe uy tín, chất lượng cao, chúng tôi sẵn sàng đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

 


Hóa Chất Long Vũ

CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT LONG VŨ Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, nguyên pha chế đồ uống, máy và thiết bị chất lượng cao. MST: 0108.066.831 Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499 Email: cskh.haian@gmail.com Website: haianfood.vn Fanpage: Facebook.com/haianfood
Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon