Bột Ca Cao Và Những Điều Bạn Cần Biết

Chào bạn, có thể bạn vẫn uống bột ca cao hoặc bột socola hằng ngày, nhưng liệu bạn có biết các loại bột thơm ngon này là gì? Có công dụng thế nào với sức khỏe? hay khác biệt giữa chúng, cách pha chế như thế nào chưa?

 

Hôm nay, HaiAnFood sẽ giới thiệu đến bạn những nội dung thông tin này trong bài viết dưới đây. Nào, chúng ta cùng bắt đầu với những thông tin thú vị về loại sản phẩm này.

 

Bột ca cao là gì?

Bột ca cao là loại bột thành phẩm được chế biến từ hạt cây ca cao. Loại bột màu nâu sẫm, mịn đẹp mắt này được tạo thành từ quá trình tinh chế qua nhiều công đoạn. Hương vị của bột cacao thơm, có vị đắng nhẹ.

Bột ca cao nguyên chất

 

Công dụng của bột ca cao

Có thể bạn đang thắc mắc về tác dụng của loại bột này? Nó ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe cuả con người? Câu trả lời sẽ có ngay khi đọc tiếp phần dưới đây của HaiAnFood.

Quả và hạt ca cao

Có rất nhiều tác dụng tốt của bột cacao với sức khỏe con người. Qua nhiều nghiên cứu trên thế giới các nhà khoa học đã chứng minh được các tác dụng sau:

 

  • Bệnh tim: Ăn hoăc uống các sản phẩm từ ca cao hoặc socola làm giảm bệnh tim và tử vong. Các hoạt chất có trong cacao giúp làm giảm huyết áp cao.
  • Chelesterol cao: Sản phẩm có chứa cacao giúp giảm chelesterol trong máu.
  • Làm đẹp da: Dưỡng chất trong cacao giúp da chống lại quá trình lão hóa
  • Xơ gan: Sử dụng ca cao giúp giảm thiểu nguy cơ bị bệnh xơ gan
  • Chống lại mệt mỏi: Chỉ cần 1 ly cacao hoặc socola nóng sẽ giúp bạn đánh tan mệt mỏi đáng kể.

 

Thực tế ca cao cũng còn nhiều tác dụng khác nữa. Trên đây là một số tác dụng rất tốt của ca cao đối với sức khỏe con người. Và bạn hãy tích cực sử dụng bột ca cao hoặc socola cho cuộc sống thường ngày nhé.

 

Click vào link sau bột ca cao và bột socola để xem tất cả sản phẩm bột pha sẵn loại này của Hải An Food.

 

Bột ca cao dùng để làm gì?

Bột ca cao pha chế

Bột cacao được sử dụng nhiều trong pha chế đồ uống và làm socola và làm bánh.

Rất dễ để bạn bắt gặp những đồ uống từ ca cao như: ca cao nguyên chất, hot chocolate. Đây là một món đồ uống được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong mùa đông lạnh giá.

 

Các loại socola thanh, bánh socola, bánh quy, sữa có thành phần từ cacao.  Sốt socola, siro (syrup) socola cũng có thành phần cacao trong đó.

 

Hơn nữa trong một số món ăn, khi nấu người ta cũng cho thêm bột cacao để tăng hương vị nhờ vị thơm của nó. Thậm chí, bột cacao được sử dụng để giảm cân, hay để đắp mặt nhờ tính diệt khuẩn cao của nó.

 

Phân biệt bột cacao nguyên chất và bột socola 

Phân biệt bột ca cao và bột socola

 

Đây là hai loại bột khiến khá nhiều người nhầm lẫn.

Có một cách đơn giản để phân biệt loại bột này là cách hiểu bột socola là sản phẩm từ bột ca cao nguyên chất.

 

Nói cách khác, bột nguyên chất là loại bột không pha trộn thêm bất cứ hương liệu hay chất khác nào vào trong bột. Trong khi đó, bột socola thường được pha trộn thêm đường, sữa, một số hương liệu để tạo vị  nên hương vị đặc biệt.

 

Bột socola thường được biết đến nhiều hơn nhờ các sản phẩm thơm ngon đa dạng trên thị trường. Còn loại bột nguyên chất thường kén khách hàng tiêu dùng trực tiếp hơn và hay được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến những sản phẩm khác.

 

Cách làm bột ca cao từ hạt ca cao

Hoa ca cao

Ca cao là loại cây nhiệt đới, thân gỗ có thể cao đến 5 – 7 m và sống thọ 20 – 30 năm. Đây là loài cây cho quả quanh năm sau khi trồng 3 đến 4 năm.

 

Một điều khá thú vị là loại cây này ra hoa ngay trên thân và có thể ngay sát gốc. Hoa của ca cao cũng có nhiều màu như đỏ, hồng, tím tùy từng giống. Nếu bạn đã từng có dịp thăm vườn ca cao vào tháng 3 – tháng 4 thì đây là lúc mùa hoa của cây nở rộ nhất trong năm.

đặc điểm cây ca cao

 

Quả ca cao nhìn rất đẹp. Khi còn nhỏ, quả có màu xanh lục hoặc màu oliu. Khi chín, quả chuyển sang màu vàng tươi, tím sậm, cam hoặc đỏ sậm trong cực kỳ đẹp mắt.

quả ca cao

 

Quả ca cao khá to có thể từ vài lạng đến cả kg một quả. Sau khi tách lớp vỏ người ta bắt đầu thu hoạch được những hạt ca cao màu nâu sậm như màu café. Bao quanh mỗi hạt là một lớp thịt màu trắng vị ngọt lịm.

 

Trong quá trình sơ chế, lớp thịt trắng bị loại bỏ, chỉ lấy hạt và lên men khoảng 5 đến 7 ngày cùng với phơi khô. Cuối cùng hạt được đóng gói và gửi tới nhà máy. Tại đây hạt được phân loại và làm sạch một lần nữa trước khi sấy khô và nghiền thành loại bột mịn. Đây chính là loại bột ca cao thành phẩm ban đầu.

Cách pha bột ca cao làm đồ uống

Hot Chocolate latte

Đối với việc pha chế đồ uống, sử dụng bột cacao cũng khá đơn giản.

Đầu tiên bạn cần sử dụng 1 đến 2 thìa ca cao hoặc các sản phẩm bột socola cho vào ly đựng.

Tiếp đến bạn cần cho 100 – 200ml nước đun sôi 100 độ C vào ly và khuấy đều.

Cho thêm đường, 20 – 30ml sữa, có thể một chút hương vị cà phê (nếu muốn) và khuấy đều.

Như vậy là bạn đã có một ly cacao hoặc socola nóng thơm ngon rồi đấy. Rất đơn giản phải không nào.

 

Nếu muốn ly đồ uống đẹp mắt hơn nữa, bạn có thể sử dụng một chút kem pha chế (như Rich’s lùn & Base) hoặc sữa tươi để trang trí bề mặt. Với một chút khéo tay bạn sẽ có những ly ca cao hoặc socola nóng vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.

 

Chúc bạn có những món đồ uống như thế với các loại bột cacao và socola pha sẵn từ HaiAnFood, bạn nhé.

 

Cuối cùng, nếu yêu thích nghệ thuật trang trí Latte cho cacao, socola và cà phê bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị ở video dưới đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay