Giải mã thịt bò Wagyu thượng hạng – Món thịt cực phẩm nhất định phải thử

thịt bò wagyu thượng hạng nhất định bạn phải thử

Văn hóa ẩm thực của đất nước Nhật Bản nổi tiếng với sự tinh tế cùng hương vị nguyên bản khó trộn lẫn, trong đó đặc sắc nhất chính là thịt bò Wagyu. Vậy loại thịt bò này có điều gì đặc biệt? Hãy cùng Hải An Food giải mã thịt bò Wagyu – món thịt cực phẩm của xứ sở mặt trời mọc.

1. Thịt bò Wagyu có nguồn gốc từ đâu?

Giống bò Wagyu thuần chủng của Nhật Bản chính là nguồn cung cấp nguyên liệu chính để sản xuất thịt bò Wagyu. Loại bò này được nuôi với quy định nghiêm ngặt, sống trong điều kiện trang trại đạt tiêu chuẩn cùng chế độ ăn uống riêng biệt. 

Không gian nuôi bò Wagyu khá chật hẹp, thức ăn chủ yếu của bò là cỏ tươi, cỏ khô và ngũ cốc. Các bữa ăn của bò Wagyu sẽ được phân đều các khoảng thời gian trong ngày, trung bình sẽ là từ 5 đến 7 bữa.

Các trang trại chăn nuôi luôn phải đảm bảo nhiệt độ không khí trong phòng chăn nuôi dao động từ 18 đến 27 độ C, không được thấp hơn hoặc cao hơn khoảng này để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh sống của bò Wagyu. Chính vì thế mà người ta ví cuộc sống của giống bò này như một bà hoàng, vô cùng sang chảnh và có nề nếp.

2. Quá trình phát triển của bò Wagyu

Trong suốt hơn 200 năm dưới thời kỳ Edo, bò Wagyu được nuôi thả ở trong tự nhiên một cách tự do. Ở thời điểm này, người dân Nhật Bản đa phần theo đạo Phật, ưa chuộng các loại thực phẩm từ rau củ quả và hạn chế ăn thịt, do đó thịt bò Wagyu vẫn chỉ là một loại thực phẩm bình thường không có điểm gì quá đặc biệt.

Cho đến thời trị vì của vua Minh Trị, chính phủ Nhật Bản bắt đầu mở cửa hội nhập, giao lưu văn hóa với thế giới, trong đó nổi bật nhất là các nước phương Tây. Điều kiện địa hình biển đảo tách biệt đã khiến cho bò Wagyu được đánh giá là giống bò đặc biệt và có sự tinh khiết cao, không bị pha lẫn bởi bất kỳ giống bò nào khác. Hiện nay tại nhật Bản có 4 giống bò chính bao gồm:

  • Bò nâu Nhật Bản Akage Washu
  • Bò đen Nhật Bản Kuroge Washu
  • Bò giống sừng ngắn Nhật Bản Nihon Tankaku Washu
  • Bò cụt sừng Nhật Bản Mukaku Washu

Giống bò đen Nhật Bản Kuroge Washu có độ phổ biến cao nhất, chiếm tới tận 90% số bò được chăn nuôi tại quốc gia này. Bò đen Nhật Bản có còn các tên gọi địa phương khác như bò Shimane, bò Okayama, bò Tottori hay bò Okayama. Ở vị trí thứ hai với tỉ lệ nuôi gần khoảng 10% chính là bò nâu Nhật Bản Akage Washu. Hai loại bò sừng ngắn Nihon Tankaku Washu và bò cụt sừng Mukaku Washu có tỷ lệ nuôi không đến 1%.

3. Điểm đặc sắc riêng biệt của thịt bò Wagyu thượng hạng

Với điều kiện chăn nuôi đạt chuẩn, thịt bò Wagyu có cấu tạo vô cùng đặc biệt. Miếng thịt sẽ có phần mỡ xen kẽ cùng phần cơ, tạo ra những đường màu trắng kết hợp cùng màu đỏ của thịt rất đẹp mắt. Hiện tượng này được tạo ra nhờ quá trình tự chuyển hóa bên trong cơ thể của những cá thể bò.

Bên cạnh vị thơm ngon nguyên bản thì thịt bò Wagyu còn có thành phần dinh dưỡng vô cùng cao. Trong thịt bò Wagyu có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất béo không bão hòa, vitamin b2, vitamin b6, axit omega-3, axit omega-6 và các loại chất khoáng như sắt, kẽm, hay kali. So với các loại thịt bò khác thì lượng cholesterol trong thịt bò Wagyu ít hơn hẳn, mang lại lợi ích sức khỏe cực kỳ tuyệt vời.

4. Thịt bò Wagyu có điểm gì khác so với thịt bò Kobe

Thịt bò Kobe cũng rất nổi tiếng tại Nhật Bản với giá cả vô cùng đắt đỏ, chính vì thế có khá nhiều người nhầm lẫn giữa thịt bò Kobe và Wagyu, không biết được điểm khác biệt của hai loại thịt bò này.

Trên thực tế, thịt bò Kobe chính là thịt bò Wagyu có chất lượng thượng hạng với nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Kobe thuộc tỉnh Hyogo Nhật Bản và đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Bò lông đen Tajima phải được sinh ra và nuôi dưỡng tại tỉnh Hyogo Nhật Bản, bò cần được thiến để đảm bảo chất lượng thịt có độ tinh khiết cao.
  • Quá trình sản xuất thịt bò phải được thực hiện tại thành phố Kobe
  • Tỷ lệ mỡ và thịt Beef Marbling Standard (BMS) phải đạt trên mức 6, chất lượng thịt phải đạt từ điểm 4 đến điểm 5.
  • Tổng khối lượng thịt của một con bò Kobe không được vượt qua 470kg.

Nếu giống bò đen Kobe được nuôi ở địa điểm khác thì sẽ có tên gọi là bò Wagyu. Có thể thấy thịt bò Kobe có thể được gọi là thịt bò Wagyu thế nhưng không phải loại thịt bò Wagyu nào cũng được gọi là bò Kobe.

5. Nghệ thuật thưởng thức bò Wagyu đúng chuẩn Nhật Bản

Người Nhật cực kỳ yêu thích sự nguyên bản trong hương vị và luôn muốn thưởng thức món ăn với sự tự nhiên nhất. Thịt bò Wagyu tại Nhật Bản được chế biến theo kiểu sashimi tươi sống, làm cơm bò áp chảo, nhúng lẩu Shabu Shabu, làm salad hoặc beefsteak sang chảnh.

Phương thức chế biến theo kiểu nướng đá được xem là cách thưởng thức thịt bò Wagyu đúng chuẩn Nhật Bản nhất. Từng miếng thịt sẽ được cắt vừa phải, ướp sơ gia vị rồi nướng trên đá núi lửa. Tảng đá này có thể đạt sức nóng lên tới hơn 400 độ C và duy trì được trong khoảng 30 phút.

Cách chế biến này giúp cho thịt bò Wagyu có độ mềm mại với vị ngọt thanh đặc trưng trên từng thớ thịt, khi ăn sẽ có cảm giác tan đều trong miệng để lại hậu vị vô cùng dễ chịu. Nếu là một người ăn cay thì bạn có thể kết hợp thịt bò Wagyu cùng với wasabi để làm tăng độ đậm nồng của thịt, tạo vị giác cực kỳ bùng nổ và cuốn hút.

Không những thế, bạn còn có thể thưởng thức thịt bò Wagyu theo kiểu phương Tây bằng cách kết hợp với rượu vang đỏ để tạo nên hương vị Đông – Tây hòa quyện. Đây chính là cách ăn sang chảnh thường thấy trong những nhà hàng 5 sao hoặc các bữa tiệc cao cấp của giới thượng lưu.

6. Nên mua thịt bò Wagyu Nhật Bản ở đâu tại Việt Nam cho uy tín?

Khi lựa chọn địa điểm để mua thịt bò Wagyu Nhật Bản tại Việt Nam bạn cần phải tìm hiểu một cách kỹ càng để có thể đặt mua được sản phẩm chất lượng.

Được biết đến là một trong những công ty hàng đầu trong việc phân phối các thực phẩm nhập khẩu, Hải An Food luôn cam kết 100% sản phẩm thịt bò Wagyu Nhật Bản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm định một cách kỹ càng nhất.

Thịt bò Wagyu tại Hải An Food luôn được bảo quản đúng cách bằng phương thức trữ đông trong tủ lạnh chuyên dụng với nhiệt độ đạt chuẩn, đảm bảo hương vị nguyên bản tinh túy không hề bị biến đổi. Các sản phẩm thịt bò tại đây luôn có màu sắc tươi mới đặc trưng, đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của được Bộ Y tế.

Không những thế, các chi nhánh cửa hàng của Hải An Food phân bố đều trên địa bàn thành phố Hà Nội, giúp khách hàng có thể đến và lựa chọn sản phẩm một cách tiện lợi nhất. Nếu không ở khu vực Hà Nội thì bạn có thể đặt mua sản phẩm thịt bò Wagyu thông qua trang web chính thức hoặc hotline để được hỗ trợ giao hàng nhanh trong thời gian sớm nhất.

Các thông tin trong bài viết vừa rồi đã phần nào giải mã được thịt bò Wagyu – món thịt cực phẩm hàng đầu Nhật Bản. Hy vọng các bạn đọc đã có thêm cho mình nhiều điều bổ ích về nguồn gốc, hương vị và nghệ thuật thưởng thức đúng chuẩn của loại thịt này. Nếu cần được hỗ trợ gì thêm, hãy liên hệ ngay tổng đài 0988687820 của Hải An Food để được chăm sóc một cách nhiệt tình và nhanh chóng nhất!

 


Hải An Food

CÔNG TY THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HẢI AN

Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, nguyên pha chế đồ uống, máy và thiết bị chất lượng cao.

MST: 0108.066.831

Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499

Email: cskh.haian@gmail.com

Website: haianfood.vn

Fanpage: Facebook.com/haianfood

 

Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon