Các loại trà để pha trà sữa

Trà để pha trà sữa gồm những loại nào? Bạn đã biết hay chưa? Nếu bạn đã biết rõ mọi loại trà, xin chúc mừng bạn. Ngược lại, hãy cùng Hải An Food tìm hiểu các loại trà này qua bài viết dưới đây nhé.

 

Lịch sử của trà

Cây Trà (hay cây Chè) có tên khoa học là Camellia Sinensis (thuộc họ Theaceae). Cành và lá của cây trà được sử dụng để sản xuất trà, thứ đồ uống phổ biến trên thế giới ngày nay.

 

Trong lịch sử phát triển của nhân loại, trà đã được phát hiện và sử dụng từ 2.500 năm trước Công nguyên. Trà là nguồn thực vật giày chất chống Oxy hóa (Antioxidant) cũng như Theophine (chất chống gây khó thở), Cacbonhydrate và rất tốt cho sức khỏe. Trà có vị mát, hơi đắng ban đầu, và hơi ngot nơi cuống họng sau khi uống.

 

Các loại trà sử dụng cho nguyên liệu làm trà sữa

Trên thế giới có rất nhiều loại trà. Cụ thể, dựa vào chủng loại, chất đất và nước mà người ta đưa ra vài nghìn loại trà khác nhau. Mỗi loại trà lại có hương vị, cách chế biến, pha chế đặc trưng mang đến những trải nghiệm khác nhau cho người thưởng thức.

 

Ở nhiều quốc gia, đặc biệt là châu Á ngày nay, trà đã được nâng tầm lên mức Trà đạo.  Điều này tức là nghi thức uống trà đã được nâng lên mức nghệ thuật.

Trà dùng cho nguyên liệu làm trà sữa

Loại trà nào sử dụng làm trà sữa?

Có nhiều loại trà như vậy, nhưng riêng đối với trà dùng cho nguyên liệu làm trà sữa thì không phải loại trà nào cũng có thể sử dụng.

 

Và giữa thế giới mênh mông các loại trà đó, bạn có biết những loại nào có thể dùng để pha những ly trà sữa thơm ngon chưa? Nếu bạn biết rồi, xin chúc mừng bạn vì sự am hiểu của bạn. Nếu chưa, bạn đừng lo lắng, hãy cùng Hải An Food tìm hiểu những thông tin hữu ích này nhé.

 

Trà dùng cho nguyên liệu làm trà sữa có một đặc điểm khác biệt mà chúng ta cần phải nhớ: Trà pha chung với Sữa. Trà sữa cần loại trà để hòa quyện với Sữa, vừa giữ được hương thơm, màu sắc của trà vừa không quá chát làm mất đi độ ngọt, độ béo ngậy của Sữa. Trà dùng trong cho việc làm nguyên liệu làm trà sữa ở Việt Nam thường gồm những loại chính như sau:

 

 • Hồng trà (Trà đen)
 • Lục trà (Trà nhài hay Trà lài)
 • Trà ô long
 • Trà gạo rang (Trà gạo nấu)

Quy trình chế biến trà pha trà sữa

Trà sử dụng trong nguyên liệu làm trà sữa thường trải qua các quá trình như sau:

 

 1. Quá trình thu hái lá chè và búp chè
 2. Quá trình làm héo ban đầu (Giảm độ ẩm, tăng hương vị trà)
 3. Quá trình sử dụng nhiệt độ bằng cách sấy nhẹ hoặc phơi làm bớt màu xanh của trà
 4. Quá trình Oxy hóa các thành phần trong trà (Thearubigin và Theaflavin). Quá trình này sẽ quyết định mùi và vị của trà
 5. Quá trình chế biến (Quy trình này sẽ quyết định hình dạng của trà là tròn, lá hay xoắn)
 6. Quá trình sấy khô (Làm khô và có thể bổ sung một số hương vị cho trà)
 7. Quá trình đóng gói sản phẩm.

Một số loại trà pha trà sữa

1.Trà đen (Hồng trà)

Trà đen được đặt tên do lá trà có màu đen. Tên gọi Hồng trà là do nước pha cốt trà có màu hồng nâu. Tại các nước phương Tây, thuật ngữ Trà đen (Black tea) được sử dụng nhiều hơn. Trong khi đó thuật ngữ “Hồng trà” hay được sử dụng phổ biến tại Việt Nam cũng như một vài nước châu Á khác.

Hồng trà - Nguyên liệu làm trà sữa Để có được cốt Hồng trà, người ta oxy hóa hoàn toàn lá trà hoặc búp trà non ở nhiệt độ cao. Nhờ quy trình chế biến này mà trà không bị vỡ vụn nhiều như một số loại trà túi lọc.

 

Hồng trà sau khi oxy hóa có màu sậm gần như màu đen và có vị đậm đặc trưng của trà. Khi pha và ủ trà, nước cốt Hồng trà có màu nâu (hơi hồng) hòa trộn cùng màu ngà của bột sữa tạo ra màu đặc trưng của trà sữa.

 

Hồng trà có hương vị thơm ngon phù hợp với nhiều người nên là mặt hàng được sản xuất và kinh doanh phổ biến trên thị trường. Hồng trà sử dụng cho nguyên liệu làm trà sữa thường được pha thành Hồng trà kem sữa và Hồng trà sủi bọt

 

2.Lục trà (Trà nhài hay Trà lài)

 

“Lục trà” khiến nhiều người hiểu nhầm là trà xanh, màu xanh từ chữ “Lục”. Thực tế, Lục trà xuất phát từ nước pha trà có màu xanh. Từ lâu, lục trà thường được ướp với một số loại thảo mộc để hương thơm đặc biệt. Có thể kể đến như trà hoa nhài, trà ướp hương sen, trà hoa cúc, hoa bưởi…

Lục trà - Nguyên liệu làm trà sữa Trong quá trình chế biến, lá trà thường cho oxy hóa nhiều hơn để bớt vị chát của trà, tăng hương hoa tẩm ướp lên.

 

Loại trà tẩm ướp phổ biến nhất là trà nhài. Tùy vào số lần ướp hương, cũng như thời gian ướp hương, người ta tạo ra những loại trà nhài có mùi thơm và hương vị khác nhau.Vị trà này vừa nhẹ nhàng, tinh tế lại kết hợp thêm hương nhài dịu dàng, khiến cho hương vị của cốt trà được rất nhiều người yêu thích.

 

3.Trà ô long

Trà ô long (hay Oolong) được tạo ra bởi những lá trà lớn và già hơn so với Hồng trà. Tùy vào cách chế biến mà Trà ô long có hình dạng khác nhau: hình tròn, hình dải hoặc lá.

Trà ô long - Nguyên liệu làm trà sữa

 

Đây là loại trà bán oxy hóa (Oxy hóa không hoàn toàn) dao động từ 10% tới 80% (gần với Hồng Trà). Chính bởi sự Oxy hóa khác nhau mà vị của Trà Ô Long khá đa dạng. Tuy nhiên, hầu hết các loại Trà Ô Long đều có mùi vị thơm ngon, vị trà thanh, dễ chịu. Một số loại Trà Ô Long có bổ sung thêm đậu hoặc đỗ tương… để trà có vị béo ngậy.

4.Trà gạo rang (Trà gạo nấu)

Trà gạo rang – đúng như tên gọi của nó – là trà xanh được trộn lẫn với gạo rang. Đôi khi người ta có thể dùng gạo lứt trắng rang lên và trộn cùng với trà. Đường và tinh bột từ gạo làm cho trà có hương thơm ấm áp, tương tự như các loại hạt.

 

Trà gạo nâu khá dễ uống và giúp dạ dày bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Hương thơm của gạo cũng rất phù hợp để đi cùng vị ngậy của bột sữa.

 

Trà gạo rang - trà gạo nấu

Đến đây, bạn đã có một cái nhìn tổng qua về lịch sử, công dụng và một vài loại trà phổ biến. Hải An hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay