Cách làm thịt heo muối chuẩn Ý

Cách làm đùi heo muối Ý

Thịt heo muối không chỉ là món ăn quen thuộc với người Việt Nam mà còn rất phổ biến ở các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp và đặc biệt là nước Ý. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Hải An Food tìm hiểu cách làm thịt heo muối chuẩn Ý đơn giản tại nhà.

1. Thịt heo muối chuẩn Ý có những điểm đặc trưng nào?

Sự khác nhau về văn hóa giữa mỗi quốc gia ảnh hưởng rất lớn đến nét đặc trưng của ẩm thực. Khi so sánh với các loại thịt heo muối của nhiều nước khác, thịt heo muối chuẩn Ý sẽ có những điểm đặc trưng riêng biệt về nguyên liệu, hương vị hay cách thưởng thức.

1.1. Nguyên liệu thịt heo muối chuẩn Ý

Nguồn cung cấp nguyên liệu chính cho món ăn thịt heo muối Ý chính là các trang trại heo bản địa ở vùng ngoại ô. Những trang trại này sẽ nuôi heo bằng phương pháp thả hoang ở trong các khu rừng hạt dẻ. Phần thịt đùi của giống heo này thường sẽ có ít mỡ, từng thớ thịt cực kỳ săn chắc và phần da mỏng dính. Chính vì thế mà thịt heo muối của nước Ý thường sẽ có mùi vị rất đặc trưng khó mà trộn lẫn.

1.2. Hương vị đặc biệt của thịt heo muối Ý

cách làm thịt heo muối Ý

Thịt heo muối Ý được xem là một món ăn cao cấp thường xuất hiện trong các buổi tiệc, thực đơn của các nhà hàng sang trọng và trong những dịp lễ lớn. Hương vị của món ăn này cực kỳ thơm ngậy, có mùi đặc trưng của thịt nhưng không mang lại cảm giác bị tanh hay quá nồng nặc. 

Phần mỡ trong phần thịt heo muối vẫn giữ được vị béo nhưng không mang lại cảm giác bị ngấy khi ăn, tạo cảm giác mềm mại và như hòa tan ở trong miệng. Đặc biệt, lượng protein và chất béo ở trong thịt heo muối kiểu Ý sẽ được biến đổi theo hướng có lợi cho sức khỏe, chứa nhiều các vitamin cần thiết như B3 và B6.

1.3. Cách thưởng thức thịt heo muối đúng chuẩn Ý

Nếu như thịt heo muối ở Việt Nam thường được ăn kèm với các loại rau sống, dưa chua hay bánh tráng để tăng độ hòa quyện của hương vị thì thịt heo muối của Ý lại có một cách thưởng thức hoàn toàn khác biệt. Thông thường người Ý sẽ ăn thịt heo muối theo cách sang trọng như ăn beefsteak. kết hợp với các món ăn nhẹ như salad, khoai tây nghiền và rượu vang được ủ lâu năm. Vị ngọt đậm của rượu vang sẽ làm cho hương vị của thịt heo muối được thăng hoa hơn rất nhiều, tạo cảm giác thanh dịu hơn và để lại hậu vị nhẹ nhàng. 

2. Nên chế biến thịt heo muối như thế nào cho chuẩn vị Ý?

Cách muối thịt heo chuẩn Ý cũng khá đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Bạn có thể tham khảo phương pháp có quy trình như sau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khác với các nguyên liệu có phần cầu kỳ của thịt heo muối Việt Nam, nếu muốn làm thịt heo muối Ý thì bạn chỉ cần chuẩn bị 2 nguyên liệu chính là phần thịt đùi heo và muối. Nên lựa chọn phần đùi heo có ít mỡ, săn chắc và có màu tươi ngon để hương vị của món ăn được đúng chuẩn.

2.2. Sơ chế nguyên liệu đùi thịt heo

Phần đùi heo sau khi mua về sẽ được tiến hành làm bỏ bớt phần da, mỡ và gân rồi đem ướp lạnh qua đêm cho đến khi phần thịt săn lại. Phần thịt đùi heo săn lại thì sẽ được rửa thật sạch rồi để khô ráo. Nên sử dụng khăn vải sạch hoặc khăn giấy khô lau lại phần đùi heo thật khô để không làm ảnh hưởng đến quá trình ướp muối.

2.3. Thực hiện muối đùi heo

làm đùi heo muối Ý

Sau khi chuẩn bị và sơ chế xong phần nguyên liệu thì chúng ta sẽ tiến hành quá trình muối đùi heo. 

Bước 1: Rải đều muối lên phần đùi thịt rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp trong vòng khoảng 3 tuần. 

Bước 2: Đùi heo khi được ướp muối đủ thời gian sẽ ngả sau màu hồng cam có phần đẹp mắt, lúc này bạn hãy đem phần đùi heo đi rửa sạch với nước rồi phơi khô ở những nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. 

Bước 3: Tiếp tục treo phần thịt đùi heo đã được muối ở môi trường có nhiệt độ thường trong khoảng từ 3 đến 18 tháng. Thịt heo đùi muối sau khi được phơi khô trong một khoảng thời gian khá dài sẽ dần dần đổi sau màu vàng nâu đẹp mắt và có thể đem đi thưởng thức.

Trọng lượng của phần thịt đùi heo sau khi được muối xong sẽ hao hụt đi đáng kể, thông thường một chiếc đùi heo tươi sẽ nặng khoảng từ 10 đến 15kg nhưng sau khi được chế biến sẽ nặng chỉ khoảng từ 6 đến 10kg. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là quá trình mất nước khi muối và phơi khô thịt trong một khoảng thời gian dài.

3. Bảo quản thịt heo muối kiểu Ý như thế nào cho đúng chuẩn?

Tùy thuộc vào tình trạng của thịt heo muối mà sẽ có những cách bảo quản khác nhau. Thông thường sẽ có 2 cách bảo quản thịt heo muối kiểu Ý cơ bản bao gồm: cách bảo quản thịt heo muối còn nguyên vẹn và cách bảo quản thịt heo muối đã được cắt thái.

3.1. Cách bảo quản thịt heo muối kiểu Ý còn nguyên vẹn

Thịt heo muối Ý nếu còn nguyên vẹn chưa bị cắt thái hay tác động thì sẽ được bảo quản ở trong nhiệt độ thường, bạn có thể treo phần thịt heo muối ở những nơi sạch sẽ và khô thoáng để thịt không bị ẩm mốc hay bị côn trùng bao quanh. Với cách bảo quản như thế này, phần đùi thịt heo muối sẽ giữ được hương vị trong vòng khoảng từ 6 đến 12 tháng mà không hề bị ảnh hưởng gì.

3.2. Cách bảo quản thịt heo muối kiểu Ý khi đã được cắt thái

Thịt heo muối kiểu Ý sau khi đã được cắt thái thì cần phải được bảo quản một cách kỹ càng hơn. Không nên bọc thịt bằng túi đựng thực phẩm mà hãy sử dụng giấy bạc bọc kín thịt rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Phần thịt này cần được sử dụng sớm, nếu để quá lâu trong tủ lạnh sẽ dẫn đến hiện tượng thoát hơi nước rồi nổi các váng bọt màu trắng, làm mất mùi vị của thịt heo muối và ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Mua thịt heo muối chuẩn Ý ở đâu cho chất lượng?

đùi heo muối Ý

Bên cạnh việc tự làm thịt heo muối chuẩn Ý ở nhà thì bạn hoàn toàn có thể đến những địa điểm cửa hàng uy tín để có thể mua thịt heo muối chuẩn Ý.

Công ty Hải An được biết đến là một trong những công ty mua bán và phân phối các loại thịt heo muối đến từ châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp, Đức hay Ý hàng đầu Việt Nam. Các sản phẩm thịt heo muối ở đây đều được đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh do Bộ Y tế quy định và nói không với việc sử dụng hàm lượng chất bảo quản quá cao.

Không những thế, các sản phẩm thịt heo muối của Hải An Food còn có hương vị cực kỳ thơm ngon và đúng chuẩn, mang lại cho khách hàng một trải nghiệm ẩm thực khó mà quên.  

Đặc biệt, giá cả thịt heo muối của ở đây còn rất hợp lý với chất lượng sản phẩm được đánh giá vượt ngoài mong đợi. Chính vì thế, nếu bạn có nhu cầu muốn thưởng thức món thịt heo muối chuẩn vị Ý hoặc làm quà tặng cho bạn bè người thân thì hãy lựa chọn ngay Hải An làm người bạn đồng hành lâu dài.

Thông qua bài viết vừa trên, Hải An Food đã gửi đến các bạn đọc những thông tin cực kỳ thú vị về thịt heo muối chuẩn Ý, trong đó có quy trình chế biến và phương pháp bảo quản thịt heo muối đúng cách . Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi để có thêm cho mình thật nhiều điều hay và thú vị về ẩm thực nhé!

Xem thêm bài viết Nghệ thuật thưởng thức đùi heo muối Iberico dành cho bạn

 


Hải An Food

CÔNG TY THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ & XUẤT NHẬP KHẨU HẢI AN

Đơn vị nhập khẩu và phân phối thực phẩm, máy và thiết bị chất lượng cao.

MST: 0108.066.831

Địa chỉ: 54 Mạc Thị Bưởi, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0988.687.820 - 0868.700.499

Email: cskh.haian@gmail.com

Website: haianfood.vn

Fanpage: Facebook.com/haianfood

Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi Đăng ký tư vấn ngay Gọi Hotline ngay Chat Zalo với chúng tôi Chat Facebook với chúng tôi
mail
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY
icon
icon